Đậu đen là thực phẩm không chứa gluten, giàu protein và chất xơ cùng nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Hãy cùng tìm hiểu uống nước đỗ đen rang hàng ngày có tốt không cùng Harper’s Bazaar Vietnam nhé!
Uống nước đỗ đen rang hàng ngày có tốt không?
Nước đậu đen rang không chỉ giàu dưỡng chất mà còn rất thơm ngon, dễ uống. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn không nên uống nước đậu đen rang hàng ngày.
Nghiên cứu cho thấy các chất kháng dinh dưỡng trong đậu đen gồm:
• Lectin: Có thể làm thay đổi chức năng ruột, gây khó tiêu hóa.
• Chất ức chế protease: cản trở quá trình tiêu hóa.
• Tanin: ức chế hấp thu sắt và tác động tiêu cực đến khả năng dự trữ sắt.
• Axit phytic: ức chế hấp thu canxi, sắt, kẽm và làm giảm tác dụng của protein.
Axit phytic và tanin trong đậu đen là chất gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất trong thực phẩm. Từ đó dẫn đến nguy cơ thiếu máu, loãng xương.
Ngoài ra, hàm lượng lectin, protease và thậm chí là protein trong đậu đen rất cao. Uống quá nhiều đậu đen rang có thể khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả, nhất là với người già và trẻ em. Người mắc bệnh thận, viêm đại tràng, tiêu chảy… cũng nên cẩn trọng với loại thức uống từ đậu đen.
>>> Đọc thêm: Buổi sáng ăn chuối có tốt và giảm cân không? 3 lưu ý cần biết
Uống nước đậu đen rang hàng ngày có tốt không? Nên uống bao nhiêu?
Uống nước đậu đen rang tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên uống hàng ngày. Liều lượng thích hợp để uống nước đậu đen rang là uống 2 – 3 ly/tuần, mỗi lần uống 150ml – 250ml với người trưởng thành. Bạn lưu ý không uống nước đậu đen rang sát giờ đi ngủ vì có thể gây đầy bụng, khó ngủ.
Uống nước đỗ đen gạo lứt rang hàng ngày có tốt không?
Sự kết hợp hoàn hảo giữa đỗ đen và gạo lứt tạo nên một thức uống có nhiều lợi ích. Loại nước uống này có thể hỗ trợ giảm cân, thải độc làm đẹp da, điều hòa huyết áp, ngăn ngừa sỏi thận, hỗ trợ xương khớp…
Với thắc mắc uống nước đỗ đen gạo lứt rang hàng ngày có tốt không thì câu trả lời cũng tương tự như uống nước đỗ đen rang hàng ngày có tốt không. Bạn không nên lạm dụng loại nước này vì có thể gặp những nguy cơ như khó tiêu, khó hấp thụ dưỡng chất, đi tiểu nhiều lần… Tốt nhất, bạn chỉ nên uống đậu đen gạo lứt khoảng 3 lần/tuần hoặc theo chỉ dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.
Lưu ý, bạn hãy uống nước đậu đen gạo lứt sau bữa ăn khoảng 1 tiếng để không cản trở sự hấp thụ dưỡng chất của cơ thể nhé.
>>> Đọc thêm: 11 tác dụng và tác hại của đậu đen không nên bỏ qua
Uống nước đỗ đen rang có tốt không?
Nước đỗ đen rang làm từ đậu đen nên cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng. Theo USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), trong 172g đậu đen luộc có:
• Lượng calo: 227
• Chất đạm: 15g
• Chất béo: 1g
• Carb: 41g
• Chất xơ: 15g
• Folate: 64% giá trị hàng ngày (DV)
• Đồng: 40% DV
• Thiamine: 35% DV
• Mangan: 33% DV
• Magiê: 29% DV
• Sắt: 20% DV
• Phốt pho: 19% DV
• Kali: 13% DV
• Vitamin B6: 7% DV
• Canxi: 2% DV
• Selen: 2% DV
Nguồn protein trong đậu đen có tỷ lệ tiêu hóa cao đến 79%. Đậu đen còn là nguồn cung cấp chất xơ, tinh bột kháng, canxi, selen, vitamin B, chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Tuy nhiên, loại đậu này cũng chứa những hợp chất có thể cản trở sự hấp thụ khoáng chất. Do đó, uống nước đỗ đen rang chỉ có lợi khi bạn uống đúng cách và đúng lượng khuyến nghị.
>>> Đọc thêm: Uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn?
Lợi ích của nước đậu đen rang là gì?
Nhiều người thắc mắc uống nước đỗ đen rang hàng ngày có tốt không vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của loại đậu này.
1. Giàu chất chống oxy hóa
Đậu đen rất giàu chất chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể không mắc bệnh mãn tính. Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa của đậu đen giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư.
Anthocyanin nằm ở vỏ hạt đậu và tạo nên màu nâu sẫm của hạt. Hợp chất này có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Một nhóm chất chống oxy hóa khác có trong đậu đen là flavonoid, bao gồm catechin, quercetin, myricetin và kaempferol. Chúng có đặc tính chống ung thư và bảo vệ tim.
2. Uống nước đỗ đen rang hàng ngày có tốt không? Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Uống nước đậu đen làm giảm cholesterol trong máu và mức huyết áp cao. Hợp chất saponin trong đậu đen hoạt động như chất chống oxy hóa có khả năng làm giảm cholesterol.
Ngoài ra, flavonoid chứa trong loại đậu này có thể giúp ngăn ngừa sự kết tập tiểu cầu và làm thư giãn cơ bắp, giãn mạch. Quá trình thư giãn các cơ trong mạch máu sẽ góp phần hạ huyết áp.
3. Uống nước đậu đen rang hàng ngày có tốt không? Điều chỉnh lượng đường trong máu
Hàm lượng anthocyanin trong nước đậu đen rang có tác dụng tăng độ nhạy cảm với insulin. Nghĩa là chúng cải thiện cách tế bào của bạn phản ứng với hormone insulin. Từ đó dẫn đến lượng đường trong máu thấp hơn sau bữa ăn.
Ngoài ra, anthocyanin ức chế được hoạt động của maltase, alpha-amylase và sucrase. Đây là ba loại enzyme hỗ trợ tiêu hóa carb – giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng quá cao sau khi ăn.
Bên cạnh việc uống nước đậu đen thì bạn cũng nên ăn hạt đậu để cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy rằng bữa ăn chỉ cần ăn 1/2 cốc (86g) đậu đen sẽ làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu. Chất xơ kiểm soát lượng đường trong máu tới 120 phút sau khi ăn.
4. Uống nước đỗ đen gạo lứt rang hàng ngày có tốt? Hỗ trợ giảm cân
Nước đậu đen gạo lứt rang ức chế sự thèm ăn bằng cách giúp bạn no lâu hơn. Kết hợp loại nước uống này vào chế độ ăn lành mạnh khoa học có thể góp phần làm giảm lượng mỡ trong cơ thể và vòng eo.
Ngoài tác dụng tạo cảm giác no, nước đậu đen gạo lứt rang còn có chỉ số đường huyết thấp, giàu protein thực vật. Chúng giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan chặt chẽ đến cân nặng.
>>> Đọc thêm: Cách uống nước đậu đen trị mụn vô cùng hiệu quả
Công thức làm nước đậu đen rang thơm ngon tại nhà
1. Hướng dẫn làm nước đỗ đen rang
Theo uống nước đỗ đen rang hàng ngày có tốt không thì chỉ cần uống 3 ly nước đậu đen rang mỗi tuần là bạn đã nhận được rất nhiều chất dinh dưỡng có trong đó. Cách làm nước đậu đen rang tại nhà cũng rất đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
• Đậu đen xanh lòng: 500g
• Nước: 1 lít
Thực hiện:
• Đậu đen sau khi mua về ngâm rồi rửa sạch với vài lần nước. Vo đậu mạnh tay rồi vớt ra để khô ráo.
• Bắc chảo lên bếp, đổ đậu đen vào rang nóng cho đến khi đậu dậy mùi thơm đặc trưng. Chú ý rang đều tay cho đến khi nghe tiếng lách tách và dậy mùi thơm là tắt bếp.
• Cho 2 nắm đậu đen đã rang vào nồi nước với khoảng 1 lít nước rồi đun sôi. Sau đó, bạn cần ủ đậu trong ấm khoảng 15 – 20 phút cho đậu ngấm.
• Cuối cùng bạn chỉ cần rót nước đậu đen rang đã đun ra cốc để thưởng thức. Có thể cho thêm đá lạnh hoặc bảo quản trong tủ lạnh để làm mát.
>>> Đọc thêm: Nên uống nước đậu đen rang vào lúc nào để giảm cân?
2. Hướng dẫn làm nước đỗ đen gạo lứt rang
Uống nước đỗ đen gạo lứt rang hàng ngày có tốt không? Sử dụng thường xuyên, đúng khoa học sẽ hỗ trợ sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm.
Nguyên liệu:
• Gạo lứt: 100g
• Đậu đen: 100g
• 1 lít nước
Thực hiện:
• Vo sạch gạo riêng, đậu riêng rồi hong cho khô.
• Cho gạo lứt vào chảo rang trong lửa nhỏ. Chú ý đảo đều tay. Cho đến khi thấy gạo thơm thì tắt bếp, chờ nguội và chuyển sang rang đậu đen.
• Tương tự, rang đậu đen đến lúc thơm, các hạt bắt đầu nổ lách tách, còn bên trong hơi vàng là được. Sau đó đổ đậu đen ra tô chờ cho nguội.
• Trộn đậu đen và gạo lứt cùng nhau. Nếu như chưa dùng ngay, bạn cho đậu và gạo vào lọ có nắp đậy, bảo quản ở nơi khô ráo.
• Bạn cho gạo lứt và đậu đen đã rang vào nồi cùng với 1 lít nước. Đậy nắp và đun sôi trong khoảng 15 phút. Nếu nước đã chuyển từ trong sang màu nâu thì bạn tắt bếp. Bạn đậy kín nắp để ủ chờ nước nguội dần. Cuối cùng, bạn lọc bỏ phần gạo và đậu, lấy phần nước uống.
Thắc mắc về việc uống nước đỗ đen rang hàng ngày có tốt không thì Bazaar Vietnam đã giải đáp rõ cho bạn. Hãy sử dụng nước đậu đen đúng cách để nhận được những lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe lâu dài, bạn nhé!
>>> Đọc thêm: Ngày nào cũng đắp mặt nạ có tốt không?
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar