3 vở ballet kinh điển cho mùa Giáng Sinh đáng xem nhất

Mùa cuối năm tất bật, người ta vẫn không quên vỗ về tâm hồn với những câu chuyện cổ tích lung linh kỳ ảo. Những mẩu chuyện đó càng sinh động với phiên bản ballet.

Những nàng tiên băng trong vở ballet Kẹp Hạt Dẻ, một trong những vở ballet kinh điển của mùa Giáng Sinh

Giáng sinh là thời điểm người ta thường đặc biệt nghĩ về những gì lung linh kỳ ảo. Chẳng thế mà những câu chuyện mang màu sắc cổ tích lại đặc biệt được yêu thích vào dịp này. Cùng Harper’s Bazaar tận hưởng không khí Giáng sinh với những vở ballet kinh điển.

Công chúa ngủ trong rừng: Vở ballet lãng mạn cho Giáng Sinh

Công chúa ngủ trong rừng được diễn tại Nhà hát Hoàng gia London. Ảnh: Tristram Kenton

Một tác phẩm quá quen thuộc với khán giả Việt Nam! Công chúa ngủ trong rừng với bối cảnh cổ tích là một trong những vở ballet đáng xem mùa Giáng Sinh. Không chỉ là nguồn cảm hứng cho ballet, nó vừa được Christian Louboutin đưa vào BST giày ủng hộ đoàn ballet London.

Công chúa ngủ trong rừng ngọt ngào và lãng mạn, với nhiều phân đoạn soloist (múa đơn) và pas de deux (múa đôi) điêu luyện. Dựa trên nền nhạc của nhà soạn nhạc Tchaikovsky, đây là một trong những vở diễn dài nhất của ông – tổng thời lượng lên đến gần 4 tiếng đồng hồ. Tất nhiên, các vở ballet hiện nay hầu như đều cắt bớt phân đoạn.

Hansel và Gretel: Còn xa lạ với Việt Nam

Ảnh: Andy Ross

Vở ballet này còn khá xa lạ với công chúng Việt Nam, nhưng Hansel và Gretel lại rất phổ biến ở phương Tây vào dịp Giáng Sinh. Đó là bởi sự xuất hiện của chiếc bánh trứ danh của mùa lễ – bánh gừng.

Được dựng từ câu chuyện cổ tích nổi tiếng của anh em nhà Grimm, Hansel và Gretel kể về hành trình của hai anh em cùng tên. Trong một lần vào rừng kiếm ăn, hai anh em ngủ quên và bị lạc. Tìm đường về nhà, Hansel và Gretel lạc đến một ngôi nhà kỳ lạ. Nó được làm từ bánh gừng với vô số đồ ăn kẹo ngọt ở trong. Tuy nhiên, đây lại là cái bẫy của bà phù thuỷ, người muốn bắt cóc và ăn thịt cả hai anh em. Cuối cùng, nhờ sự thông minh của mình, Hansel và Gretel đánh bại kẻ xấu, giải thoát những người bạn và trở về nhà.

Sự ra đời của vở ballet Hansel và Gretel của Humperdinck cũng thú vị không kém gì tác phẩm. Em gái của ông đã nhờ ông phổ nhạc cho 4 bài hát mà cô viết dựa trên truyện cổ Grimm. Kết quả là phần nhạc hay đến mức Humperdinck quyết định dựng hẳn một vở ballet.

Kẹp hạt dẻ: Vở Ballet kinh điển dịp Giáng Sinh

Kẹp hạt dẻ là vở ballet 2 hồi kinh điển mùa Giáng sinh. Tác phẩm được ưa chuộng trên thế giới bởi nội dung giàu tính nhân văn. Được công diễn rộng rãi những năm 60, ngày nay, Kẹp hạt dẻ vẫn được đón nhận nồng nhiệt.

Điểm qua một chút về lịch sử vở ballet này. Tháng 12/1892, vở diễn đầu tiên do Marius Petipa và Lev Ivanov dàn dựng không nhận được phản hồi tốt từ khán giả. Thế nhưng, phần nhạc do Tchaikovsky lại được vô cùng yêu thích. Có thể nói, tổ khúc này chính là linh hồn của vở ballet. Bẵng đi một thời gian, phiên bản do George Balanchine dựng  thành công ở New York năm 1955. Lúc này công chúng mới lại chú ý đến vở kịch.

Nguyên tác của Hoffman Kẹp hạt dẻ và nhà Vua chuột chỉ trở nên nổi tiếng khi được dựng nhạc kịch và ballet với nhạc của Tchaikovsky. Câu chuyện kể về cô bé Clara – người nhận được món quà là kẹp hạt dẻ bằng gỗ. Trong đêm Giáng sinh, Clara thiếp đi dưới chân cây thông Noel. Kẹp hạt dẻ bỗng biến thành chàng hàng tử khôi ngô, giao chiến với Vua chuột. Sau khi chiến thắng, Kẹp hạt dẻ đưa Clara đến xứ sở thần tiên nơi có Bà tiên cùng vô vàn bánh kẹo. Quả là không khí kỳ ảo đậm chất Giáng sinh! Thế nhưng, tất cả cuối cùng chỉ là một giấc mơ đẹp của cô bé Clara.

Năm 2018, tác phẩm được chuyển thể thành phim bởi Disney. Kẹp hạt dẻ và Bốn vương quốc đem đến hơi thở hiện đại cho cốt truyện cổ tích.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm