Bánh cuốn bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?

Bánh cuốn bao nhiêu calo? Loại bánh này có những chất dinh dưỡng gì? Ăn nhiều có béo không?

Bánh cuốn có thành phần chủ yếu là bột gạo. Trong bánh cuốn có đến khoảng 80% tinh bột, 20% còn lại là các nguyên liệu đi kèm như thịt, chả, rau. Nhiều người yêu thích món này muốn biết bánh cuốn bao nhiêu calo? Ăn bánh cuốn nhiều có gây tăng cân không? Bazaar Vietnam sẽ giải đáp những thắc mắc này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh cuốn

1kg bánh cuốn bao nhiêu calo

Để món bánh cuốn được thơm ngon và chuẩn vị, bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu sau:

• Bột làm bánh cuốn (có thể dùng bột pha sẵn hoặc bột gạo, bột năng)
• Dầu ăn hoặc mỡ lợn
• Gia vị (mắm, muối, tiêu, tỏi, hạt nêm, mì chính)
• Chả lụa, giò, nem chua
• Dưa chuột (dưa leo) và cà rốt cắt sợi để làm dưa chua
• Hành tây
• Hành tím
• Thịt heo
• Nấm hương
• Nước lạnh

Tùy vào khẩu vị và thói quen ăn uống của mỗi người, mỗi địa phương mà bánh cuốn được chế biến với các nguyên liệu khác nhau. Từ đó, hương vị của món ăn này cũng trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn.

>>> Đọc thêm: 4 BẢNG TÍNH CALO CHO NGƯỜI GIẢM CÂN ĐỂ CÓ DÁNG CHUẨN

Tìm hiểu bánh cuốn bao nhiêu calo?

Bánh cuốn không nhân bao nhiêu calo

Bánh cuốn bao nhiêu calo, cụ thể 1 đĩa bánh cuốn bao nhiêu calo? Cách ước tính lượng calo trong bánh cuốn còn phụ thuộc vào các món ăn kèm.

1. Bánh cuốn không nhân bao nhiêu calo?

Bánh cuốn không nhân thường gồm các nguyên liệu ăn kèm như: hành phi, dầu mỡ, rau thơm và nước chấm. 100g bánh cuốn không nhân có khoảng 150 calo.

1 cuốn bánh cuốn bao nhiêu calo? Trong 100g bánh cuốn gồm khoảng 7 cuốn bánh, vậy 1 cuốn bánh chứa khoảng 21,4 calo.

2. Bánh cuốn chay bao nhiêu calo?

Hàm lượng calo trong 1 đĩa bánh cuốn chay thường thấp hơn so với bánh cuốn thịt, chả. Bánh cuốn chay có thành phần chính là nấm, mộc nhĩ, hành phi, nước chấm. 200g bánh cuốn bao nhiêu calo? 1 đĩa bánh cuốn chay 200g chứa khoảng 370 calo.

>>> Đọc thêm: 1 CHÉN CƠM BAO NHIÊU CALO? ĂN CƠM CÓ MẬP KHÔNG?

3. Bánh cuốn chả lụa bao nhiêu calo?

Bánh cuốn chả lụa

Bánh cuốn chả lụa gồm bánh cuốn không nhân ăn kèm với chả lụa, hành phi, rau thơm và nước mắm. 100g bánh cuốn bao nhiêu calo? 1 đĩa bánh cuốn chả lụa 100g chứa khoảng 310 calo.

4. Bánh cuốn chả quế bao nhiêu calo?

1 lạng bánh cuốn bao nhiêu calo? 1 đĩa bánh cuốn chả quế kết hợp với chả quế, hành phi, rau sống, nước mắm có khoảng 345 calo.

5. Bánh cuốn gạo lứt bao nhiêu calo?

Gạo lứt là ngũ cốc nguyên hạt. Sau khi được xay, phần vỏ bên ngoài được loại bỏ, lớp cám và mầm vẫn được giữ nguyên. Vì vậy, gạo lứt thường có nhiều dinh dưỡng hơn gạo trắng.

Các thành phần dinh dưỡng trong gạo lứt bao gồm chất xơ, selen, mangan, sắt, kẽm, magie, thiamine. Hàm lượng calo trong bánh cuốn gạo lứt thấp hơn so với bánh cuốn làm từ bột gạo tẻ. Do đó, bánh cuốn gạo lứt phù hợp với người đang ăn kiêng hoặc luyện tập thể hình.

>>> Đọc thêm: 4 CÁCH GIẢM CÂN BẰNG GẠO LỨT VÀ THỰC ĐƠN GIẢM CÂN 1 TUẦN

6. Bánh cuốn Bắc bao nhiêu calo?

Bánh cuốn Bắc

Nhắc đến bánh cuốn Bắc không thể không nhắc đến bánh cuốn Hà Nội. Bánh cuốn Hà Nội có nhân thịt, mộc nhĩ, nấm hương đã được xào chín. Bánh thường ăn kèm với giá trụng, rau thơm, chả quế hoặc chả lụa. 1 suất bánh cuốn Bắc 200g có hàm lượng calo khoảng 400 – 500.

6. Bánh cuốn Bình Định bao nhiêu calo?

Bánh cuốn Bình Định hay còn gọi là bánh cuốn Tây Sơn. Bánh cuốn Bình Định được cuộn với thịt heo nướng, trứng luộc, chả ram, chả lụa, đậu hũ chiên, dưa leo, giá ăn cùng với rau sống và nước chấm đậu phộng. Với nguyên liệu ăn kèm nhiều như vậy, hàm lượng calo trong bánh cuốn Tây Sơn Bình Định có thể lên đến 500 – 600/đĩa bánh 200g.

Với cách tính bánh cuốn bao nhiêu calo như trên, chúng ta cũng sẽ dễ tính được 1kg (1 cân) bánh cuốn bao nhiêu calo?

>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN 1500 CALO MỖI NGÀY ĐÁNH BAY MỠ THỪA HIỆU QUẢ

Ăn bánh cuốn có béo không?

Ăn bánh cuốn có béo không

Bánh cuốn có hương vị thơm ngon, dễ ăn nên được nhiều người lựa chọn làm món ăn sáng, ăn xế hoặc ăn chính. Vậy ăn bánh cuốn có béo không?

Bánh cuốn được làm chủ yếu từ bột gạo. Vì vậy hàm lượng tinh bột có trong bánh cuốn khá cao. Loại bột gạo để làm ra bánh cuốn thường là bột gạo tẻ tinh chế.

Bột tẻ tinh chế có đặc điểm hấp thụ nhanh, cung cấp nhiều đường, calo. Tuy nhiên, vì hấp thụ nhanh nên khi ăn quá nhiều sẽ khiến chỉ số đường máu bị biến động đột ngột. Từ đó gây rối loạn điều tiết insulin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh về tim mạch.

Bánh cuốn còn chứa nhiều tinh bột và calo nhưng lại ít protein và chất xơ. Hàm lượng protein có trong bánh cuốn thịt chỉ chiếm khoảng 20 – 25%.

Nếu bạn ăn nhiều bánh cuốn trong thời gian ngắn, cơ thể dễ tích mỡ, gây tăng cân khó kiểm soát. Việc ăn bánh cuốn hàng ngày chỉ thích hợp với những người muốn tăng cân. Nếu đang giảm cân, bạn hãy hạn chế ăn nhiều bánh cuốn hoặc ăn với lượng vừa phải.

>>> Đọc thêm: BÚN THỊT NƯỚNG BAO NHIÊU CALO? ĂN NHIỀU CÓ TĂNG CÂN KHÔNG?

Ăn bánh cuốn như thế nào là đúng cách?

Ăn bánh cuốn như thế nào là đúng cách

Để ăn bánh cuốn không ảnh hưởng quá nhiều đến cân nặng và sức khỏe, bạn có thể tham khảo những mẹo sau:

1. Nên ăn bánh cuốn vào buổi sáng

Buổi sáng là thời điểm cơ thể cần nhiều năng lượng nhất để bắt đầu ngày mới. Ăn bánh cuốn vào buổi sáng sẽ giúp nạp đủ năng lượng và dễ tiêu hao calo hơn. Ngoài ra, ăn bánh cuốn vào buổi sáng còn giúp dạ dày hoạt động ổn định, không có cảm giác nhanh đói.

2. Không nên ăn bánh cuốn vào buổi tối

Ăn bánh cuốn vào buổi tối rất dễ gây tăng cân. Lượng calo trong bánh cuốn nạp vào cơ thể ở thời điểm này có nguy cơ chuyển thành mỡ thừa. Ngoài ra, ăn bánh cuốn vào buổi tối sẽ gây khó tiêu, đầy bụng dẫn đến khó ngủ.

>>> Đọc thêm: MUỐN GIẢM 1KG CẦN ĐỐT CHÁY BAO NHIÊU CALO?

3. Mẹ bầu/đang cho con bú nên hạn chế ăn bánh cuốn

Bánh cuốn là món ăn nhiều năng lượng. Mẹ bầu, mẹ sau sinh có thể bổ sung bánh cuốn vào bữa ăn sáng để cung cấp thêm năng lượng và đa dạng thực đơn.

Tuy nhiên, bánh cuốn và các món ăn kèm khác như thịt, nấm, chả lụa, nem chua có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Do đó, nếu đang mang bầu hoặc đang cho con bú, bạn nên hạn chế ăn bánh cuốn. Chỉ nên ăn để thay đổi thực đơn và ăn với lượng vừa phải.

4. Người luyện tập thể hình nên hạn chế ăn bánh cuốn

Người luyện tập thể hình nên hạn chế ăn bánh cuốn

Bánh cuốn chứa nhiều tinh bột, calo và ít protein. Những thành phần dinh dưỡng này trái ngược với khẩu phần dinh dưỡng của người luyện thể hình.

Người luyện thể hình cần bổ sung nhiều protein để hình thành và phát triển cơ bắp. Do đó, nếu đang trong quá trình tập luyện, bạn nên hạn chế ăn bánh cuốn. Nếu chế độ ăn uống không quá khắt khe, bạn có thể ăn bánh cuốn 1- 2 lần/tuần để thay đổi khẩu vị.

>>> Đọc thêm: TDEE LÀ GÌ? 3 CÁCH TÍNH TDEE GIẢM CÂN ĐƠN GIẢN

Cách ăn bánh cuốn không ảnh hưởng nhiều đến cân nặng

Nếu đang giảm cân nhưng vẫn muốn ăn bánh cuốn, bạn chỉ nên ăn tối đa 2 – 3 lần/tuần. Mỗi lần ăn, bạn ăn kèm với nhiều rau xanh hoặc dưa chua, hạn chế ăn nhiều bánh, thịt chả.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ 1 đĩa bánh cuốn bao nhiêu calo. Bạn lưu ý ăn bánh cuốn đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe và cân nặng nhé!

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm