Nước ép bí đỏ là thức uống chưa quen thuộc với nhiều người. Nguyên nhân là nước ép bí đỏ được làm từ bí đỏ sống, chưa qua chế biến nhiệt. Nhiều người thường chỉ ăn bí đỏ sau khi được nấu chín. Vậy uống nước ép bí đỏ sống có tốt không? Uống nước ép bí đỏ lúc nào là tốt nhất? Mời bạn cùng tìm hiểu nhé.
Nước ép bí đỏ có công dụng gì?
Nước ép bí đỏ được chế biến trực tiếp từ bí đỏ tươi. Thông thường, các loại rau củ quả khi được ăn tươi sẽ giữ trọn vẹn các dưỡng chất. Vậy công dụng của bí đỏ hay nước ép bí đỏ là gì?
1. Cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng thiết yếu
Theo tính toán, 245 gam bí đỏ nấu chín cung cấp khoảng 49 calo với các thành phần như:
• Chất béo: 0,2 gam
• Protein: 2 gam
• Carbs: 12 gam
• Chất xơ: 3 gam
• Vitamin A: 245% lượng tham khảo hàng ngày (RDI)
• Vitamin C: 19% RDI
• Kali: 16% RDI
• Đồng: 11% RDI
• Mangan: 11% RDI
• Vitamin B2: 11% RDI
• Vitamin E: 10% RDI
• Sắt: 8% RDI
Ngoài ra, bí đỏ còn chứa một lượng nhỏ magiê, phốt pho, kẽm, folate và một số vitamin B. Tìm hiểu Tác hại của bí đỏ.
2. Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Gốc tự do là các phân tử được tạo ra bởi quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Khi các gốc tự do phát triển quá mức, cơ thể có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư. Bí đỏ hay nước ép bí đỏ chứa các chất chống oxy hóa, chẳng hạn như alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin. Các chất này có thể trung hòa các gốc tự do, ngăn chúng gây hại cho tế bào.
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa còn bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ ung thư.
>>> Đọc thêm: 6 tác hại của nước ép cần tây ít ai ngờ tới
3. Hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch
Bí đỏ chứa nhiều beta-carotene, một chất chuyển hóa thành vitamin A. Các nghiên cứu cho thấy vitamin A có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng. Những người bị thiếu vitamin A có thể có hệ thống miễn dịch yếu hơn.
Bí đỏ cũng chứa nhiều vitamin C. Vitamin C đã được chứng minh là làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả. Từ đó, các vết thương trên cơ thể mau lành hơn.
Ngoài hai loại vitamin được đề cập ở trên, bí đỏ còn là nguồn cung cấp vitamin E, sắt và folate. Tất cả chất này đều đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Tìm hiểu Bí đỏ kỵ gì?
4. Nước ép bí đỏ tốt cho mắt
Thị lực thường giảm dần theo tuổi tác. Bổ sung đúng chất dinh dưỡng có thể làm giảm nguy cơ mất thị lực. Bí đỏ là một trong những thực phẩm bạn nên bổ sung để duy trì thị lực khỏe mạnh. Hàm lượng beta-carotene trong bí đỏ cung cấp cho cơ thể lượng vitamin A cần thiết.
Nghiên cứu cho thấy thiếu hụt vitamin A là nguyên nhân phổ biến gây mù lòa. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người hấp thụ nhiều beta-carotene hơn có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể thấp hơn đáng kể.
Bí đỏ cũng cung cấp lutein và zeaxanthin. Hai hợp chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể.
Ngoài ra, bí đỏ chứa nhiều vitamin C và E, có chức năng như chất chống oxy hóa. Hai loại vitamin này có thể ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho tế bào mắt.
>>> Đọc thêm: 4 cách làm nước ép dưa leo giảm cân hiệu quả bất ngờ
5. Nước ép bí đỏ hỗ trợ giảm cân
Bí đỏ là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Hàm lượng chất xơ trong bí đỏ giúp bạn no lâu và hạn chế cảm giác thèm ăn. Cùng là món ăn chứa tinh bột nhưng bí đỏ được đánh giá là ít calo hơn gạo trắng và khoai tây.
6. Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch. Bí đỏ có hàm lượng kali, vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hấp thụ nhiều kali hơn có huyết áp thấp hơn và nguy cơ đột quỵ thấp hơn. Đây là hai yếu tố phổ biến dẫn đến nguy cơ bệnh tim.
Vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa hình thành cholesterol xấu. Từ đó, tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch hay mỡ trong máu được giảm thiểu.
7. Nước ép bí đỏ làm đẹp da
Bí đỏ chứa nhiều beta-carotene, có thể hoạt động như một chất chống nắng tự nhiên. Ngoài ra, vitamin C trong bí đỏ cũng rất cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh. Cơ thể cần vitamin C để tạo ra collagen, một loại protein giúp da khỏe mạnh và săn chắc.
Bí đỏ cũng chứa lutein, zeaxanthin, vitamin E và nhiều chất chống oxy hóa khác. Các chất này đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường khả năng chống lại tia UV.
>>> Đọc thêm: 8 cách làm nước ép dứa giảm cân và những lưu ý khi uống
Cách làm nước ép bí đỏ
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Cách làm nước ép bí đỏ khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
• 1/ 2 hoặc 1 quả bí đỏ
• Nước lọc
• Máy ép
Các nguyên liệu có thể kết hợp như: cà rốt, táo, dứa, cam, chanh leo, quế… (Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn thêm các loại củ quả để ép nước cùng bí đỏ. Lời khuyên là bạn chỉ nên chọn 1 – 2 loại bổ sung thôi nhé. Việc ép quá nhiều nguyên liệu cùng với bí đỏ có thể gây xung đột mùi vị).
Bước 2: Tiến hành ép nước bí đỏ
• Bạn rửa sạch bí đỏ, bỏ hạt và cắt bí thành những miếng vừa phải.
• Cho bí đỏ cùng một ít nước vào máy ép và tiến hành ép.
• Tiếp tục cho thêm các loại nguyên liệu mà bạn muốn ép cùng.
• Thưởng thức nước ép ngay sau khi vừa ép xong để tận dụng hết các dưỡng chất.
Lưu ý: Bí đỏ có vị ngọt sẵn, bạn nên hạn chế thêm đường, sữa khi ép nước bí đỏ nhé.
>>> Đọc thêm: Thực đơn nước ép rau củ giảm cân 7 ngày đánh tan mỡ bụng
Một số câu hỏi thường gặp về cách uống nước ép bí đỏ
1. Uống nước ép lúc nào tốt nhất?
Theo khuyến cáo, bạn nên uống nước ép bí đỏ vào buổi sáng, trước bữa ăn 30 phút – 1 giờ. Đây là thời điểm tốt để cơ thể hấp thu các dưỡng chất từ bí đỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống nước bí đỏ vào buổi tối để có giấc ngủ ngon.
Tuy nhiên, bạn nên tránh uống ngay sát giờ ngủ. Lượng nước có trong bí đỏ có thể khiến bạn phải đi tiểu nhiều lần, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tốt nhất, bạn nên uống cách giờ đi ngủ 2 – 3 giờ nhé.
2. Uống nước ép bí đỏ sống có tốt không?
Cách chế biến phổ biến nhất của bí đỏ là nấu chín. Vì vậy, việc dùng bí đỏ sống chưa quen thuộc với đa số. Nhiều người vẫn còn nghi ngại về việc uống nước ép bí đỏ sống.
Tuy nhiên, bạn yên tâm vì bí đỏ là loại quả có thể ăn sống được. Nước ép bí đỏ sống còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn chỉ cần lưu ý chọn nơi mua bí đỏ uy tín, rửa sạch trước khi ép là được. Ngoài ra, nếu đang bị rối loạn tiêu hóa hay tiêu chảy, bạn nên ngưng uống nước ép bí đỏ. Đợi khi nào hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bạn hãy thử lại loại nước ép bổ dưỡng này nhé.
3. Uống nhiều nước ép bí đỏ có tốt không?
Bất cứ thực phẩm nào dù tốt đến đâu cũng chỉ nên tiêu thụ với liều lượng hợp lý. Ăn hay uống quá nhiều bí đỏ có thể gây vàng da, hạ huyết áp, khó tiêu, mất cân bằng dinh dưỡng. Bạn chỉ nên dùng 2 – 3 bữa bí đỏ trong 1 tuần, mỗi bữa không quá 200 gam.
Bí đỏ là loại quả có thể ăn sống hay chế biến thành nhiều món ăn như nấu canh, làm sữa. Nước ép bí đỏ được làm từ bí đỏ sống, có mùi thơm mát. Nếu đã quen ăn bí đỏ nấu chín, bạn có thể thử làm nước ép để trải nghiệm một hương vị khác của loại quả này nhé.
>>> Đọc thêm: 10 tác dụng và 11 công thức làm nước ép củ dền giảm cân
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar