Thịt đà điểu kỵ với gì? Cách nhận biết thịt đà điểu giả

Loại thịt nào vừa mềm thơm, hình dáng hơi giống thịt bò, có nhiều dưỡng chất và ít cholesterol? Câu trả lời là thịt đà điểu. Vậy thịt đà điểu kỵ với gì và cách chế biến như thế nào?

Đà điểu được xem là loài chim lớn nhất trên thế giới. Mặc dù xếp vào nhóm gia cầm, nhưng thịt đà điểu lại không có màu trắng như thịt gà, chim. Thịt đà điểu màu đỏ và nhìn giống thịt bò. Nhiều người muốn ăn thử thịt đà điểu nhưng chưa có nhiều thông tin về loại thịt này. Vậy thịt đà điểu chứa những chất dinh dưỡng nào? Thịt đà điểu kỵ với gì? Mời bạn cùng Harper’s Bazaar Vietnam tìm hiểu nhé.

Tổng quan về thịt đà điểu

Thịt đà điểu kỵ với gì? Cách nhận biết thịt đà điểu giả

Đà điểu là loài chim không biết bay, bù lại, chúng chạy rất nhanh. Tốc độ chạy của đà điểu dao động từ 50 – 70 km/h. Những con trưởng thành có thể cao đến 2,7m, chân dài, thân hình cao lớn. Đà điểu có nguồn gốc ở châu Phi. Gần đây, loài gia cầm này được nuôi phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Thịt đà điểu ngày càng được nhiều người lựa chọn bởi sự thơm ngon và giá trị dinh dưỡng mang lại.

Nếu là lần đầu tiên thử thịt đà điểu, có thể bạn sẽ thắc mắc thịt đà điểu kỵ với gì hay thịt có đặc điểm gì. USDA (United States Department of Agriculture – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) phân loại thịt đà điểu về mặt kỹ thuật là thịt gia cầm. Tuy nhiên, về mặt đặc tính, thịt đà điểu được xem là thịt đỏ và có cách chế biến như thịt bò. Thịt đà điểu có màu đỏ sậm, thớ thịt to và dẻo. Thịt ít mỡ, chủ yếu là nạc nên nhiều người nghĩ khi ăn sẽ rất dai. Ngược lại, thịt đà điểu mềm, vị ngọt, mọng nước, khi ăn như tan trong miệng.

Thịt đà điểu rất nạc, hầu như không có vân mỡ. Thịt xay thường nạc 95% và phi lê có thể nạc tới 98%. Thịt đà điểu có màu đỏ vì chứa myoglobin, một loại protein chuyển sang màu đỏ khi tiếp xúc với oxy.

>>> Đọc thêm: Mướp hương kỵ với gì? 6 lưu ý để tránh ngộ độc khi ăn

Đà điểu và các sản phẩm từ đà điểu

Tìm hiểu thịt đà điểu kỵ với gì, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết về các sản phẩm từ đà điểu. Ngoài thịt, các bộ phận khác của đà điểu đều được sử dụng. Các nhà sản xuất sử dụng hầu hết mọi bộ phận của đà điểu, hầu như không tạo ra chất thải.

• Dầu đà điểu chứa axit béo omega-3, giúp dưỡng ẩm sâu. Bạn có thể dùng dầu đà điểu như một loại kem dưỡng ẩm.

• Trứng đà điểu được nấu tương tự như trứng gà. Vỏ trứng đà điểu dùng làm vật trang trí từ thời Ai Cập cổ đại. Bạn có thể sơn, vẽ hoặc khắc lên những vỏ trứng lớn, dày. Những vỏ trứng này được sử dụng làm đèn hoặc các tác phẩm điêu khắc, đồ trang trí độc đáo.

• Da đà điểu dùng làm túi xách, giày và ví.

>>> Đọc thêm: Thịt trâu kỵ gì? 5 thứ không nên kết hợp với thịt trâu

Thịt đà điểu có những giá trị dinh dưỡng gì?

giá trị dinh dưỡng

Thịt đà điểu ít chất béo và calo so với thịt bò. Một khẩu phần thịt đà điểu xay có 9 gam chất béo và 165 calo. Trong khi đó, một phần nhỏ thịt bò xay tương đương có 15 gam chất béo và 250 calo. Thịt đà điểu kỵ với gì và trong thịt có những chất dinh dưỡng nào? Dưới đây là một số đặc tính tuyệt vời do thịt đà điểu mang lại.

1. Ít chất béo và cholesterol

Thịt đà điểu là lựa chọn tuyệt vời cho những người quan tâm đến sức khỏe vì hàm lượng chất béo thấp đáng kể. So với thịt bò hoặc thịt gà, thịt đà điểu chứa ít hơn một nửa lượng chất béo. Ngoài ra, thịt đà điểu còn có hàm lượng cholesterol thấp. Bổ sung thịt đà điểu vào thực đơn giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.

2. Hàm lượng protein cao

Protein rất cần thiết cho việc xây dựng và phục hồi các mô trong cơ thể. Thịt đà điểu là nguồn cung cấp protein dồi dào. Hàm lượng protein trong thịt đà điểu tương đương với thịt gà, thịt bò, thịt cừu. Ăn thịt đà điểu có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của cơ, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và hỗ trợ chức năng tế bào nói chung.

>>> Đọc thêm: Nước dừa kỵ gì? 5 thực phẩm “đại kỵ” với nước dừa

3. Giàu chất dinh dưỡng thiết yếu

Biết được thịt đà điểu kỵ với gì, bạn sẽ tận dụng hết những dưỡng chất có trong thực phẩm này. Thịt đà điểu là món ăn giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đây là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời, rất quan trọng để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

Ngoài ra, thịt đà điểu còn chứa các vitamin nhóm B thiết yếu. Các vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng thần kinh và sản xuất hồng cầu.

4. Khả năng gây dị ứng thấp

Nhiều người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với thực phẩm, đặc biệt là với các loại thịt như thịt bò hoặc thịt gà. Thịt đà điểu có khả năng gây dị ứng tương đối thấp. Kết cấu nạc và mềm của thịt cũng giúp tiêu hóa dễ hơn, không gây táo bón.

>>> Đọc thêm: Hoa thiên lý kỵ gì? Tránh ngay những thực phẩm kỵ để đảm bảo an toàn

Thịt đà điểu kỵ với gì?

Thịt đà điểu kỵ với gì?

Thịt đà điểu kỵ với món gì hay không nên ăn đà điểu chung với gì? Thịt đà điểu khá lành tính, ít khi gây dị ứng. Hiện nay, chưa có kết luận khoa học nào về thực phẩm kỵ với thịt đà điểu. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Không ướp thịt đà điểu với gia vị mặn: Các gia vị như muối, tiêu, ớt, bột canh, nước mắm sẽ làm thịt ra nước. Từ đó, chất dinh dưỡng trong thịt đà điểu giảm đi đáng kể. Mặt khác, vị mặn từ gia vị sẽ lấn át và làm mất đi độ ngọt của thịt. Vì vậy, nếu hỏi thịt đà điểu kỵ với gì thì câu trả lời là gia vị mặn, cay. Bạn chỉ nên ướp thịt với dầu hào hoặc một chút bột ngọt. Các gia vị khác chỉ nên thêm vào khâu nêm nếm cuối cùng.

Không để thịt quá lâu ở môi trường bên ngoài: Thịt đà điểu sau khi giết mổ nên được bảo quản lạnh. Để thịt ở nhiệt độ thường, vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở khiến thịt bị nhiễm khuẩn. Bạn nên hút chân không thịt để quá trình bảo quản được an toàn, đảm bảo vệ sinh.

>>> Đọc thêm: Cà chua kỵ gì? 6 thực phẩm kỵ với cà chua bạn cần biết

Thịt đà điểu kỵ với gì và cách phân biệt thịt thật – giả

cách phân biệt thịt thật - giả

Ngoài thông tin thịt đà điểu kỵ với gì, bạn có thể tham khảo thêm cách phân biệt thịt thật và giả. Thịt đà điểu vừa chứa nhiều giá trị dinh dưỡng vừa thơm ngon, lạ miệng. Tuy nhiên, loại thịt này hiện không phổ biến bằng thịt bò, heo hay gà. Hiện nay, có không ít nơi quảng cáo bán thịt đà điểu nhưng thực chất là thịt giả. Thịt đà điểu giả thường làm từ thịt heo bệnh, heo chết. Sau đó, người bán phù phép bằng cách nhuộm màu để thịt có màu đỏ, giống màu thịt đà điểu. Làm thế nào để nhận biết thịt đà điểu giả? Bạn có thể tham khảo một số mẹo sau nhé.

Hình dáng: Thịt đà điểu thật thường không có da. Thớ thịt thật có độ dày nhất định, to, dẻo hơn sớ thịt giả. Bạn có thể dựa vào hai đặc điểm này khi quan sát bằng mắt để tránh mua phải thịt đà điểu giả.

Màu sắc: Thịt đà điểu thật có màu đỏ đậm, đỏ từ ngoài vào trong. Ngược lại, thịt giả chỉ có màu đỏ bên ngoài. Khi cắt sâu vào trong, màu thịt nhạt dần và chuyển sang hồng. Nguyên nhân là thịt giả được làm bằng cách nhuộm phẩm màu. Các hóa chất này chưa ngấm vào phía sâu của thịt.

Giá cả: Thịt đà điểu giả thường có giá rẻ hơn nhiều so với thịt thật. Tùy mỗi cửa hàng, giá bán thịt có thể dao động khác nhau. Tuy nhiên, nếu thấy giá thịt đà điểu dưới 100.000 đồng/kg thì bạn nên cân nhắc. Rất có thể, đây là thịt đà điểu giả. Tốt nhất, bạn nên tìm mua thịt ở các cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Sau khi tìm hiểu thịt đà điểu kỵ với gì, hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin về loại thịt này. Thịt đà điểu tuy chưa phổ biến, nhưng nếu có cơ hội thử, bạn không nên bỏ qua thực phẩm này nhé. Bạn lưu ý nên mua thịt tại những cửa hàng tin tưởng, có thông tin rõ ràng. Những mẹo để phân biệt thịt đà điểu thật, giả sẽ rất hữu ích cho bạn khi chọn mua đấy.

>>> Đọc thêm: Bình bát kỵ gì? Cách dùng bình bát an toàn cho sức khỏe

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm