Dưới đây là 9 tác hại của việc ăn nhiều hành tây mà Harper’s Bazaar Vietnam đã tổng hợp cho bạn!
Tác hại của hành tây là gì?
Hành tây là loại củ được dùng phổ biến trong ẩm thực và là phương thuốc chữa nhiều bệnh. Các nghiên cứu hiện đại đã khám phá ra nhiều lợi ích và tác hại của củ hành tây. Củ hành có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống ung thư, bảo vệ tim và gan.
Mặc dù mang nhiều lợi ích sức khỏe nhưng tác hại của ăn nhiều hành tây cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn sau đây.
1. Khó chịu về tiêu hóa
Ăn hành tây sống có thể gây khó chịu về tiêu hóa với một số người. Sự hiện diện của fructans, một loại carbohydrate có trong củ hành, làm khó tiêu dẫn đến chướng bụng và khó chịu ở bụng.
Hơn nữa, hành tây là thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao, có nghĩa là chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng IBS (hội chứng ruột kích thích) ở một số người. Đặc trưng của triệu chứng này là đầy hơi, đau bụng, chuột rút, suy nhược toàn thân và cử động ruột bất thường, gây táo bón hoặc tiêu chảy.
2. Tác hại của hành tây gây hôi miệng
Một trong những tác hại của việc ăn nhiều hành là hơi thở có mùi hôi khó chịu. Các hợp chất lưu huỳnh mạnh có trong hành là “thủ phạm” gây ra mùi hôi và có thể tồn tại hàng giờ. Mặc dù đánh răng và sử dụng nước súc miệng có giảm bớt mùi hôi nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn trong thời gian ngắn.
>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA LÁ ỔI BẠN NÊN THẬN TRỌNG KHI UỐNG
3. Tác hại của ăn nhiều hành tây gây dị ứng
Dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn có phản ứng bất lợi với protein từ một số loại thực phẩm. Mặc dù hiếm gặp nhưng vài người có thể bị dị ứng với hành tây sống.
Củ hành có chứa các hợp chất gọi là diallyl disulfide và protein chuyển lipid gây ra các triệu chứng dị ứng như hen suyễn, sổ mũi, nghẹt mũi, đỏ mắt, ngứa mắt, mũi và viêm da tiếp xúc, đặc trưng bởi phát ban đỏ, ngứa.
Trong một số ít trường hợp, viêm da tiếp xúc còn xảy ra khi bạn chỉ cầm hành mà không ăn chúng.
4. Tác hại của ăn nhiều hành tây gây chứng ợ nóng
Ăn hành tây sống có khả năng gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit ở một số người. Các hợp chất trong hành tây làm giãn cơ thắt thực quản dưới, cho phép axit dạ dày chảy ngược vào thực quản. Nếu bạn dễ bị ợ chua, bạn nên hạn chế ăn hành sống, đặc biệt là gần giờ đi ngủ.
5. Lợi ích và tác hại của củ hành tây ảnh hưởng sức khỏe răng miệng
Hành tây sống với mùi hăng đặc trưng thường gây ra các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Nước ép hành tây gây kích ứng nướu và làm hôi miệng. Còn hành tây dạng sợi khi ăn có thể bị mắc kẹt giữa các kẽ răng, dẫn đến tích tụ mảng bám.
>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA CÀ PHÊ BẠN NÊN BIẾT NẾU KHÔNG MUỐN NGUY HIỂM
6. Gây chứng đau nửa đầu
Một số người gặp chứng đau nửa đầu sau khi ăn hành sống. Đó là bởi vì các hợp chất trong hành, đặc biệt là tyramine, có thể gây đau đầu ở những người nhạy cảm. Nếu bạn dễ bị chứng đau nửa đầu, bạn nên theo dõi lượng hành tây ăn vào.
7. Công dụng và tác hại của hành tây gây tương tác với thuốc
Giống như nhiều loại thực phẩm, hành tây có thể tương tác với một số loại thuốc. Cả nghiên cứu cũ và gần đây đều cho thấy hành tây có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc chống đông máu như warfarin và làm tăng nguy cơ chảy máu.
8. Hành tây làm cay mắt
Bạn đã bao giờ cảm thấy cay mắt khi thái hành chưa? Đó là vì việc cắt hành tây sẽ giải phóng một dạng khí chuyển hóa lưu huỳnh (LF). Do tính dễ bay hơi của LF nên khi lọt vào mắt bạn, chúng dễ gây kích ứng dẫn đến chảy nước mắt.
9. Tác hại của việc ăn nhiều hành tây gây giảm lượng đường trong máu
Một số nghiên cứu trên động vật và thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng hành tây có thể làm giảm lượng đường trong máu. Hãy theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên nếu bạn ăn hành tây và dùng thuốc chống tiểu đường.
>>> Đọc thêm: 9 TÁC HẠI CỦA DƯA HẤU KHIẾN SỨC KHỎE GIẢM SÚT
Làm thế nào để tránh tác hại của ăn nhiều hành tây?
Vì hành tây có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng ruột kích thích nên những người có dạ dày nhạy cảm hoặc có vấn đề về tiêu hóa nên hạn chế ăn hành sống để tránh những triệu chứng này.
• Hành tây thuộc họ thực vật có hoa Liliaceae, cùng với tỏi, măng tây và tỏi tây. Nếu bạn bị dị ứng với những thực phẩm cùng họ với hành tây, bạn cũng nên hạn chế ăn chúng.
• Để ngăn LF lọt vào gây kích ứng mắt, bạn có thể thử làm lạnh hành tây trước khi xử lý, cắt nhỏ dưới vòi nước chảy và đeo kính bảo vệ mắt.
• Tác hại của hành tây gây hôi miệng. Nếu lo lắng về hơi thở có mùi, bạn hãy đánh răng, dùng chỉ nha khoa, nhai kẹo cao su hoặc súc miệng bằng nước súc miệng sau khi ăn.
• Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào để tránh sự tương tác của thuốc với hành tây. Ngoài ra, không nên ăn hành tây trước khi phẫu thuật vì sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng máu khó đông.
• Theo lợi ích và tác hại của củ hành tây, loại củ này vẫn được xem là an toàn khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
>>> Đọc thêm: TÌM HIỂU 9 CÔNG DỤNG VÀ 7 TÁC HẠI CỦA RAU MÁ
Giá trị dinh dưỡng của hành tây
Nếu bạn chưa từng gặp phải bất kỳ tác hại của hành tây thì hãy yên tâm sử dụng loại củ này trong chế biến nhiều món ăn khác nhau. Củ hành tây rất bổ dưỡng và ngon miệng. Chúng có ít calo và chất béo, chủ yếu là nước, carbohydrate và nhiều chất xơ. Hành tây cũng là nguồn cung cấp các vitamin quan trọng như sắt, canxi và vitamin B6.
Một củ hành cỡ vừa (khoảng 110g) theo USDA chứa những chất sau:
• Calo: 43
• Tổng số chất béo: 0g
• Chất xơ: 1,2g
• Chất đạm: 1,2g
• Tổng lượng carbohydrate: 9,4g
• Tổng lượng đường 5,7g
>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA BÍ ĐỎ LÀ GÌ? ĂN NHIỀU BÍ ĐỎ CÓ TỐT KHÔNG?
Công dụng và tác hại của hành tây: Hành tây có lợi ích gì?
1. Hành tây có nhiều chất chống oxy hóa
Quercetin, một trong những chất chống oxy hóa chủ yếu được tìm thấy trong hành tây, là một loại flavonoid có đặc tính chống viêm và kháng virus mạnh. Các nghiên cứu cho thấy quercetin có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa, ức chế giải phóng histamin và điều chỉnh các phản ứng miễn dịch.
2. Điều chỉnh lượng đường trong máu
Tác hại của việc ăn nhiều hành tây khiến lượng đường trong máu bị suy giảm. Tuy nhiên, nếu ăn với lượng vừa phải, hành tây rất có lợi cho người bị tiểu đường. Chất flavonoid trong hành tây có tác dụng giữ mức đường huyết ổn định.
Hành tây cũng đã được nghiên cứu về khả năng cải thiện độ nhạy insulin. Insulin là một loại hormone tạo điều kiện cho tế bào hấp thu glucose, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
3. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Theo lợi ích và tác hại của củ hành tây, loại củ này chứa một lượng lớn prebiotic và chất xơ. Những hợp chất này giúp cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách hỗ trợ tiêu hóa trong cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm viêm. Hành tây rất giàu fructan, một loại chất xơ prebiotic cần thiết cho vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp chức năng tiêu hóa được tối ưu.
4. Hành tây chứa nhiều chất dinh dưỡng
Hành tây là nguồn cung cấp kali và mangan tuyệt vời. Kali giúp tăng năng lượng và sự trao đổi chất của bạn. Mangan hỗ trợ cải thiện sức khỏe của xương và giúp ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương.
>>> Đọc thêm: CHÚ Ý 3 TÁC HẠI CỦA CÂY TẦM BÓP NHIỀU NGƯỜI KHÔNG BIẾT
5. Đặc tính chống viêm
Tác hại của hành tây có thể khiến bạn lo ngại. Tuy nhiên, nếu ăn loại thực phẩm này đúng cách, bạn sẽ nhận được nguồn quercetin tự nhiên có lợi ích chống viêm. Quercetin hỗ trợ ngăn ngừa viêm khớp, giảm đau và cứng khớp, góp phần giúp bạn khỏe mạnh hơn.
6. Chữa bệnh ung thư
Các hợp chất lưu huỳnh, flavonoid và chất chống oxy hóa trong hành tây có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc tiêu thụ hành tây vừa phải sẽ làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, thanh quản và buồng trứng.
7. Nguồn vitamin C tuyệt vời
Bạn có biết hành tây chứa hàm lượng vitamin C cao? Vitamin C giúp hình thành các mạch máu, cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn và tạo sụn. Ngoài ra, vitamin C nổi tiếng với đặc tính tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
8. Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên quan đáng kể giữa việc tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều quercetin, chẳng hạn như hành tây và có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn.
Sử dụng điều độ là chìa khóa, không chỉ giúp bạn tránh được tác hại của việc ăn nhiều hành tây mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
9. Đặc tính kháng khuẩn
Đặc tính kháng khuẩn của allicin trong hành tây giúp ruột kết chống lại vi khuẩn có hại. Allicin là hợp chất tạo ra mùi hăng nồng độc đáo của loại củ này. Bạn có thể xem allicin là “chiến binh” chống lại độc tố và bệnh tật.
Bazaar Vietnam đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về công dụng và tác hại của hành tây. Đừng ngần ngại bổ sung loại thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày nhưng chỉ với lượng vừa phải để tránh tác hại của hành tây nhé bạn.
>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA MÌ TÔM ẢNH HƯỞNG NẶNG NỀ ĐẾN SỨC KHỎE
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar