Tác hại của đu đủ xanh là gì? Ăn sao cho an toàn?

Ăn đu đủ chín rất an toàn. Ngược lại, tác hại của đu đủ xanh vẫn còn ít người biết đến.

Hãy cùng Harper’s Bazaar Vietnam tìm đáp án cho câu hỏi tác hại của quả đu đủ xanh là gì qua bài viết sau.

Thành phần dinh dưỡng của đu đủ xanh

Thành phần dinh dưỡng của đu đủ xanh

Chúng ta đã quen thuộc với hương vị trái đu đủ chín vàng cam mọng nước và ngọt ngào. Thế nhưng, trái đu đủ xanh cũng có vị giòn ngon hấp dẫn, là nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực. Bên cạnh đó, đu đủ xanh cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất phong phú. Trong 100g đu đủ sống có chứa:

• Năng lượng: 43 kcal
• Carbohydrate: 10,8g
• Chất xơ: 1,7g
• Protein: 0,47g
• Chất béo: 0,26g
• Natri: 8mg
• Magiê: 21mg
• Kali: 182mg
• Sắt: 0,25mg
• Kẽm: 0,08mg
• Phốt pho: 10mg
• Vitamin C: 60,9mg
• Vitamin E: 0,3mg
• Selen: 0,6 µg
• β-Carotene: 274 µg

Đu đủ là loại trái cây ít calo, nhiều nước, giàu vitamin A và C. Hoạt động của enzyme trong đu đủ xanh cao hơn đu đủ chín. Do đó, loại quả này cũng mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, với người mắc một số tình trạng bệnh lý cụ thể thì nên tránh ăn đu đủ xanh để kiểm soát các triệu chứng.

>>> Đọc thêm: 10 tác hại của quả sung muối không phải ai cũng biết

Tác hại của đu đủ xanh là gì?

Tác hại của đu đủ xanh là gì? Ăn sao cho an toàn?

1. Gây hại cho thai nhi

Đu đủ xanh vẫn còn nhựa mủ có chứa một loại enzyme gọi là papain. Ăn nhiều papain sẽ dẫn đến tổn thương thực quản, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.

Một số nghiên cứu còn cho thấy papain chưa qua chế biến trong đu đủ xanh có thể gây co thắt tử cung, ngộ độc cho thai nhi hoặc dị tật bẩm sinh. Dù vậy, phụ nữ mang thai ăn đu đủ chín với lượng vừa phải vẫn được xem là an toàn.

2. Tác hại của đu đủ xanh gây sỏi thận

Đu đủ là loại trái cây chứa rất nhiều vitamin C. Chất chống oxy hóa này còn góp phần kiểm soát mức creatinine trong máu và làm giảm chuột rút cơ. Thế nhưng, bổ sung quá nhiều vitamin C sẽ dẫn đến nguy cơ cao bị sỏi thận.

3. Gây ra phản ứng dị ứng

Papain, chymopapain, articaine và chitinase loại I là những protein gây dị ứng nhất của đu đủ. Nếu bạn bị dị ứng với mủ cao su, hãy tránh ăn đu đủ hoặc ăn các sản phẩm thực phẩm có chứa đu đủ. Những người bị dị ứng với mủ cao su có khả năng cũng bị dị ứng với đu đủ.

>>> Đọc thêm: 5 tác hại của quả lê ki ma dễ sinh bệnh nếu ăn không kiểm soát

4. Tác hại của quả đu đủ xanh gây đầy hơi

Đu đủ là một loại trái cây bổ dưỡng, chứa lượng chất xơ, vitamin A và C dồi dào. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều đu đủ, bạn dễ bị đầy hơi hoặc chướng bụng do hàm lượng chất xơ trong đu đủ. Đầy hơi thường xảy ra khi bạn đột nhiên tăng lượng chất xơ hấp thụ, vì vi khuẩn trong ruột già không thể phân hủy hết chất xơ.

Nhưng đu đủ có thể giúp giảm đầy hơi ở những người không sản xuất đủ các enzyme cần thiết để phân hủy protein trong đường tiêu hóa; từ đó giảm chướng bụng, khó tiêu.

5. Các vấn đề về tim

Nhiều bằng chứng cho thấy những người bị rối loạn tim nên tránh ăn đu đủ xanh. Chất papain có trong thịt đu đủ có nguy cơ làm chậm nhịp tim và gây ra các tình trạng tim mạch nghiêm trọng. Vì vậy, nếu bạn mắc bệnh liên quan đến tim mạch, hãy tham khảo ý kiến​​ bác sĩ trước khi tiêu thụ đu đủ xanh.

6. Tác hại của đu đủ xanh ngăn cản hormone tuyến giáp

Hormone tuyến giáp giúp kiểm soát sự tăng trưởng, sửa chữa tế bào và quá trình trao đổi chất. Đu đủ xanh ngăn cản cơ thể sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Vì vậy, những người bị suy giáp nên tránh ăn đu đủ chưa chín.

7. Tác dụng phụ của hạt đu đủ

Hạt đu đủ có chứa chất béo không bão hòa lành mạnh cũng như chất chống oxy hóa. Nhưng một số nghiên cứu trên động vật (như nghiên cứu của Tạp chí Nam khoa Châu Á tháng 5 năm 2002) đã liên kết hạt đu đủ với tình trạng vô sinh ở khỉ. Cần có thêm các nghiên cứu trên người để xác nhận điều này.

>>> Đọc thêm: 10 tác hại của lá ổi bạn nên thận trọng khi uống

Đu đủ xanh có tác dụng gì?

Đu đủ xanh có tác dụng gì?

Ảnh: Wow Phochiangrak/Pixabay

Nếu bạn có tình trạng sức khỏe bình thường và ăn ở mức độ vừa phải, bạn hoàn toàn tránh được những tác hại của đu đủ xanh. Loại quả này không chỉ là một nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực mà còn là nguồn dinh dưỡng dồi dào. Chứa lượng vitamin và khoáng chất phong phú, đu đủ xanh là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống cân bằng.

1. Giàu vitamin và chất chống oxy hóa

Đu đủ xanh là nguồn cung cấp các loại vitamin A, C, E và folate. Các vitamin này rất cần thiết để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, thúc đẩy sức khỏe làn da và hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Nồng độ chất chống oxy hóa cao có trong đu đủ xanh giúp trung hòa các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và làm chậm quá trình lão hóa.

2. Đu đủ xanh có tác dụng gì? Cải thiện tiêu hóa

Đu đủ xanh có hàm lượng chất xơ cao, có thể hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe đường ruột. Chất xơ giúp điều hòa nhu động ruột, giảm đầy hơi và cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, loại quả này còn chứa enzyme papain phân hủy protein và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Đây là lý do tại sao đu đủ xanh thường được sử dụng như một chất làm mềm thịt tự nhiên trong nấu ăn.

>>> Đọc thêm: Tác dụng và 6 tác hại của câu kỷ tử cần biết

3. Hỗ trợ sức khỏe làn da

Nhờ hàm lượng vitamin C và E dồi dào, đu đủ xanh mang đến nhiều lợi ích cho da. Các vitamin này giúp tăng cường sản xuất collagen, rất cần thiết để duy trì độ đàn hồi của da và ngăn ngừa nếp nhăn. Các chất chống oxy hóa trong đu đủ xanh cũng có tác dụng bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa sự xuất hiện của các đốm đồi mồi, vết thâm và các dấu hiệu lão hóa khác.

4. Tăng cường khả năng miễn dịch

Chỉ cần một khẩu phần đu đủ đã cung cấp hơn 70% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn. Vitamin C rất quan trọng để tăng cường hệ thống miễn dịch, vì nó giúp kích thích sản xuất tế bào bạch cầu, rất cần thiết để chống lại nhiễm trùng. Ăn đu đủ sống với mức vừa phải vừa tránh được tác hại của đu đủ xanh vừa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

5. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Các chất dinh dưỡng trong đu đủ xanh, bao gồm kali, magiê và chất xơ góp phần hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giúp điều hòa huyết áp và giảm mức cholesterol. Hàm lượng chất xơ cao cũng có thể ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

6. Hỗ trợ chống viêm

Đu đủ cũng hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên vì có enzyme papain. Enzyme này làm tăng sản xuất cytokine của cơ thể, đây là một nhóm protein giúp điều chỉnh tình trạng viêm. Loại quả này làm giảm cơn đau do viêm khớp và các tình trạng tương tự.

>>> Đọc thêm: 5 tác hại của trái nhàu là gì? Chế biến trái nhàu như thế nào?

Cách phòng ngừa tác hại của quả đu đủ xanh

Cách phòng ngừa tác hại của quả đu đủ xanh

• Những người có vấn đề sức khỏe (tim mạch, tiêu hóa kém, dị ứng, mang thai) nên tuyệt đối tránh ăn đu đủ xanh.

• Dù cơ thể khỏe mạnh thì bạn cũng không nên ăn đu đủ xanh hàng ngày vì dễ bị rối loạn dạ dày.

• Khi chọn đu đủ xanh, hãy tìm loại có lớp vỏ xanh mịn, tươi tắn. Quả phải có cảm giác chắc khi chạm vào, không có bất kỳ đốm mềm hoặc vết loang lổ nào. Nếu lớp vỏ bắt đầu chuyển sang màu vàng, thì đó là dấu hiệu cho thấy đu đủ đang bắt đầu chín. Sau khi mang đu đủ xanh về nhà, bạn hãy bọc quả trong giấy báo để giúp hấp thụ độ ẩm dư thừa, kéo dài độ tươi của quả. Đu đủ xanh để ở nhiệt độ phòng sẽ tự chín sau vài ngày.

• Lựa chọn trái cây hữu cơ, không biến đổi gen và đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng là một cách tuyệt vời để tận dụng những lợi ích sức khỏe độc ​​đáo của đu đủ.

Trên đây là những tác hại của đu đủ xanh cũng như đu đủ xanh có tác dụng gì? Bạn hãy ăn loại quả này đúng cách để bảo vệ sức khỏe nhé!

>>> Đọc thêm: Công dụng và tác hại của lá mơ lông nhiều người chưa biết

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm