Mặc dù tâm lý rất háo hức khi bắt đầu một hành trình du lịch, nhưng việc đi máy bay có thể gây khó chịu về thể chất đối với một số người. Áp suất không khí thấp, nhiệt độ giảm cùng nồng độ oxy trong cabin thấp có thể ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta. Đó là chưa kể đến căng thẳng phát sinh trong quá trình di chuyển và chất lượng giấc ngủ bị giảm trên những chuyến bay dài. Nếu muốn có trải nghiệm bay thoải mái, việc bạn nên làm là kiểm soát chế độ ăn uống của mình trong suốt chuyến bay. Lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng sẽ cho bạn nhiều thông tin bổ ích, hữu dụng.
Điều gì xảy ra với hệ tiêu hóa của bạn khi đi máy bay?
Suốt quá trình di chuyển, áp suất trong cabin có tác động lớn đến quá trình tiêu hóa của chúng ta. Thường gặp nhất là triệu chứng bị chướng bụng. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân là do áp suất không khí thấp khi ở độ cao trên 10.000m. Lúc này, khí trong cơ thể chúng ta giãn nở. Từ đó gây ra hiện tượng đầy hơi, tức bụng.
Để dễ hình dung, một ví dụ bạn có thể quan sát thực tế là một bịch snack. Trong khoang máy bay, bịch bánh sẽ căng phồng căng hơn bình thường. Hiện tượng tương tự cũng xảy ra ở ruột và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Không chỉ vậy, màng nhĩ cũng có thể căng lên gây đau, ù tai, càng khiến bạn thêm khó chịu.
Không nên dùng những món ăn gì khi đi máy bay?
Những món ăn mặn
Tuy máy bay thường phát ra những gói snack nhỏ như snack khoai tây chiên, bánh quy, đậu phộng, và cung cấp mì ăn liền… nhưng đây lại là loại thực phẩm trên hết không nên ăn khi đi máy bay, dù gì đi nữa.
Tại sao? Lý do vì chúng rất mặn.
Lượng muối bổ sung trong thức ăn nhẹ này thường nhiều hơn bình thường. Mục đích để cân bằng lại vị giác của bạn vốn đã giảm độ nhạy đến 40% khi đang bay. Tuy nhiên, món ăn càng mặn thì càng khiến cơ thể bạn mau mất nước, dẫn đến tình trạng mệt mỏi trong suốt chuyến bay.
Các loại rau họ cải
Các loại rau họ cải có thể kể đến bắp cải, súp lơ, cải xanh, cải thìa… Tuy chúng rất tốt cho sức khỏe nhưng đây đều là những món bạn nên tránh ăn khi đi máy bay. Lý do vì trong họ rau cải giàu lưu huỳnh, tạo cảm giác đầy bụng. Bên cạnh đó, họ rau cải này còn giàu chất xơ – khó tiêu hóa nhưng cần thiết để làm sạch ruột. Vì lẽ đó, cảm giác trướng bụng, khó tiêu khi ăn các thức ăn này sẽ càng trầm trọng khi bạn đi máy bay.
Những món cay, nồng
Trong danh sách những món ăn gì không nên dùng khi đi máy bay thì phải kể đến các món có gia vị cay nồng như cà ri, tiêu xanh, ớt, hành tỏi. Chúng không chỉ khiến bụng của bạn óc ách, đầy hơi mà còn tạo ra mùi cơ thể khá khó chịu. Với những người có cơ địa dễ ra mồ hôi thì đây là những món ăn đặc biệt nên tránh để không tạo sự khó chịu cho cả bản thân lẫn những hành khách xung quanh. Bên cạnh đó, chúng còn có xu hướng dậy mùi và có thể làm nồng cả khoang máy bay.
Vậy khi đi máy bay nên chọn món ăn ra sao?
Một thực tế bạn cần biết là thực phẩm chế biến sẵn trên máy bay có giá trị dinh dưỡng thấp, ít chất xơ nhưng lại chứa nhiều đường, muối và chất bảo quản hơn. Đó cũng có thể là tác nhân gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
Vì vậy, đối với các chặng bay ngắn, hãy cố gắng chọn thực phẩm tươi, tự nhiên để ăn nhẹ ở nhà hoặc tại sân bay.
Còn đối với các chuyến bay đường dài có phục vụ bữa ăn, nếu được chọn thực đơn, bạn hãy tham khảo trước menu để ưu tiên những món dễ ăn, ít tẩm ướp.
Ngoài ra, bạn có thể cố gắng “thủ sẵn” đồ ăn trước khi khởi hành. Chẳng hạn như thực phẩm ngũ cốc, trái cây sấy, sô cô la đen, bỏng ngô và bánh yến mạch.
Còn có một lựa chọn để không bị đầy hơi, đó là… không ăn gì. Dẫu có phần hơi cực đoan, nhưng với chặng bay ngắn (dưới 2 tiếng), bạn hoàn toàn có thể nhịn ăn trong suốt chuyến bay để đảm bảo rằng mình không ăn nhầm thứ gì đó. Tuy nhiên, với những chặng dài hơn, sẽ rất nguy hiểm khi phải ngồi trên máy bay lâu mà không ăn. Bởi điều đó có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp hơn. Tụt đường huyết khiến tình trạng lệch múi giờ trở nên tồi tệ hơn khi bạn hạ cánh. Giải pháp là hãy cố gắng ăn một thứ gì đó trên máy bay để giữ lượng đường trong máu ổn định.
Làm gì để để hỗ trợ tiêu hóa trên máy bay?
Trong khi di chuyển bằng máy bay, điều quan trọng là bạn phải tăng cường uống nước. Độ ẩm trên máy bay rất thấp. Môi trường hanh khô này có thể khiến bạn bị mất nước nhanh hơn. Rượu và các thức uống có cồn, cà phê là những thứ có thể gây mất nước, kích thích hệ thần kinh làm tăng sản xuất các hormone căng thẳng.
Ngoài nước lọc, bạn cũng có thể thử ca cao nóng, matcha latte làm từ sữa hạnh nhân, trà thảo dược, nước điện giải. Hoặc các loại đồ uống nóng, không chứa caffein. Các loại thức uống bổ sung dưỡng chất và vitamin thay thế bữa ăn cũng là giải pháp tiện lợi nhất thời, giúp bạn vượt qua cơn đói.
Harper’s Bazaar Việt Nam