Đau dạ dày kiêng ăn gì? 8 loại thực phẩm “cấm kỵ”

Đau dạ dày kiêng ăn gì? Bạn cần tránh ăn thực phẩm cay nóng, chất béo, đồ chua, sữa (với một số người).

Dạ dày là cơ quan quan trọng để lưu trữ và tiêu hóa thức ăn. Vậy nên, việc ăn thực phẩm không phù hợp có thể khiến chứng đau dạ dày tiến triển xấu hơn. Bài viết sau đây sẽ trả lời câu hỏi đau dạ dày nên kiêng ăn gì và ăn gì để giúp bạn lựa chọn chế độ ăn uống hợp lý.

Đau dạ dày nên kiêng ăn gì không?

Đau dạ dày nên kiêng ăn gì không?

Đau dạ dày biểu hiện qua một số triệu chứng ở đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, ợ nóng, buồn nôn, nôn, táo bón hoặc tiêu chảy. Thực phẩm bạn ăn là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến cảm giác của dạ dày, bởi vì đấy là cơ quan chính tiêu hóa thức ăn.

Do vậy, bạn cần biết được đau dạ dày kiêng ăn gì và nên ăn gì để tránh bệnh lý tái phát thường xuyên. Một số loại thực phẩm có thể khiến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng và dai dẳng. Trong khi một số nhóm thực phẩm có tác dụng xoa dịu cơn đau rất hiệu quả. Điều quan trọng là bạn cần áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, nhất quán để giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Đau dạ dày kiêng ăn gì?

1. Sữa (với một số người)

Khi bị đau dạ dày, bạn nên tránh uống sữa hoặc ăn thực phẩm từ sữa nếu không dung nạp lactose. Do hàm lượng lactose cao, các loại thực phẩm như sữa hay phô mai sẽ khó tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu ước tính có tới 70% dân số thế giới bị thiếu lactase, một loại enzyme cần thiết để tiêu hóa lactose.

Ngay cả khi bạn không gặp khó khăn trong việc tiêu hóa lactose, một loại virus dạ dày có thể gây ra tình trạng thiếu hụt lactase tạm thời. Do đó, bạn nên tránh sữa hoặc chọn sữa không chứa lactose.

>>> Đọc thêm: Bị đầy hơi chướng bụng nên ăn gì? 32 thực phẩm hỗ trợ hiệu quả

2. Đau dạ dày kiêng ăn gì? Đồ uống có ga

Đồ uống có ga

Nước ngọt có ga sẽ sinh ra lượng khí dư thừa trong dạ dày dẫn đến ợ hơi, đầy hơi hoặc chướng bụng. Chúng khiến cho dạ dày trở nên căng phồng rất khó chịu.

Nhiều loại đồ uống có ga cũng có tính axit. Chúng làm thay đổi độ axit của đường tiêu hóa, dẫn đến tiêu hóa kém, ợ nóng và trào ngược.

3. Đau dạ dày nên kiêng ăn gì? Sô cô la và caffeine

Sô cô la sữa có chứa lactose. Nếu bạn không dung nạp lactose, ăn sô cô la sữa sẽ gây đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy. Ngoài ra, caffeine có trong sô cô la, nước ngọt và đồ uống tăng lực cũng có thể làm tăng độ axit trong dạ dày, gây ợ nóng hoặc đau dạ dày.

Các nghiên cứu cho thấy caffeine và cacao trong sô cô la còn làm giãn cơ thắt thực quản dưới. Đó là van cơ ngăn không cho thức ăn và axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Những chất này khiến cho tình trạng trào ngược axit thêm trầm trọng.

4. Đau dạ dày đại tràng kiêng ăn gì? Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rán chứa nhiều chất béo bão hòa có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất béo gây đầy hơi dạ dày bằng cách làm tăng mức độ hormone ruột cholecystokinin (CCK). CCK ảnh hưởng đến cảm giác no và làm chậm quá trình tiêu hóa. CCK cũng khiến bạn cảm thấy buồn nôn nhiều hơn.

>>> Đọc thêm: Bị trầy xước da nên và không nên ăn gì để vết thương nhanh khỏi?

5. Viêm dạ dày kiêng ăn gì? Thức ăn cay nóng

Thức ăn cay nóng

Capsaicin, một thành phần trong ớt, có thể gây rối loạn tiêu hóa ở những người bị chứng khó tiêu. Chúng gây kích ứng niêm mạc dạ dày khiến bạn luôn cảm thấy khó chịu và đau đớn. Mặc dù thức ăn cay không gây loét dạ dày nhưng chúng góp phần gây kích ứng các vết loét hiện có.

6. Đau dạ dày kiêng ăn gì? Nên kiêng uống rượu

Rượu gây hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt là khi niêm mạc dạ dày đã bị kích thích. Rượu cũng có tác dụng lợi tiểu. Bạn sẽ phải đi tiểu thường xuyên dẫn đến mất nước. Tốt nhất, bạn nên hạn chế hoặc tránh đồ uống có chứa cồn cho đến khi dạ dày ổn định.

7. Đau dạ dày kiêng ăn quả gì? Trái cây có tính axit

Các loại trái cây như cam, quýt, bưởi rất ngon và chứa nhiều vitamin C. Thế nhưng chúng không tốt cho dạ dày nhạy cảm của bạn. Độ axit cao trong các loại trái cây này có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit. Bạn hãy chọn các loại trái cây ít chua và “thân thiện” với dạ dày hơn như dưa hấu, dưa lưới…

8. Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì? Thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến thường chứa chất phụ gia, chất bảo quản, chất béo, lactose và đường. Ăn nhiều nhóm thực phẩm này không chỉ gây khó tiêu mà còn tăng nguy cơ ung thư, béo phì và huyết áp cao.

>>> Đọc thêm: 10 cách chữa đầy bụng khó tiêu buồn nôn dân gian

Đau dạ dày đại tràng kiêng ăn gì? Thực phẩm cần tránh theo triệu chứng

Đau dạ dày đại tràng kiêng ăn gì? đồ chiên rán

Ảnh: Seriuos eats

Nếu bạn bị đau dạ dày, bạn sẽ cảm thấy khó chịu với một số triệu chứng thường gặp (như bảng bên dưới). Tùy theo mỗi triệu chứng mà bạn nên kiêng ăn thực phẩm phù hợp như sau:

Táo bónTiêu chảyKhó tiêuBuồn nôn/NônChuột rút
Khoai tây chiênThực phẩm tạo ra khíRượu biaThực phẩm có tính axitRượu bia
Thịt CaffeineRượu biaCaffeine
Thực phẩm chế biến Đồ uống có gaCaffeineĐồ uống có ga
  Thực phẩm nhiều dầu mỡĐồ uống có gaSản phẩm từ sữa
  Trái cây và rau quả sản xuất khíThực phẩm béoThực phẩm có mùi mạnh
  Sữa và các sản phẩm từ sữa khácThực phẩm nhiều dầu mỡThực phẩm nhiều dầu mỡ
  Thức ăn cayThực phẩm chế biến
    Thức ăn mặn
    Thức ăn rất cay

>>> Đọc thêm: Bắn tàn nhang kiêng ăn gì? 8 nhóm thực phẩm cần tránh

Đau dạ dày ăn gì?

Những loại thức ăn nhạt, dễ tiêu hóa rất tốt cho người bị đau dạ dày. Bạn nên ăn những loại thực phẩm sau:

1. Sữa chua

Sữa chua

Sữa chua có chứa lợi khuẩn như Lactobacillus và Bifidobacterium giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, làm giảm tình trạng viêm và khó chịu ở dạ dày. Sữa chua cũng góp phần hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng do virus. Bạn nên chọn sữa chua ít đường, ít béo để ăn khi bị đau dạ dày.

2. Đau dạ dày ăn gì? Hãy ăn chuối và đu đủ

Hàm lượng chất xơ nhẹ của chuối hỗ trợ tiêu hóa mà không gây kích ứng thêm cho dạ dày. Hàm lượng kali cao bổ sung chất điện giải bị mất do nôn mửa hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, chuối là thuốc kháng axit tự nhiên. Chúng có thể làm dịu chứng ợ nóng và trào ngược axit.

Đu đủ cũng là loại trái cây tốt cho dạ dày của bạn. Loại quả này có chứa papain, giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Đu đủ cũng chống viêm trong dạ dày và xoa dịu cơn đau. Hơn nữa, lượng chất xơ trong đu đủ thúc đẩy nhu động ruột, giúp bạn đi tiêu đều đặn để tránh gây áp lực lên dạ dày.

3. Gừng

Gừng chứa gingerol, giúp làm dịu tình trạng viêm và đau dạ dày. Trà gừng còn có tác dụng giảm buồn nôn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng gừng để trị bệnh đau dạ dày ở người lớn.

4. Gạo trắng

Đau dạ dày kiêng ăn gì? Bạn không nên ăn gạo lứt vì giàu chất xơ, khiến dạ dày khó tiêu. Trong khi đó, gạo trắng là lựa chọn tốt nhất. Chúng là loại carbohydrate tinh chế ít chất xơ nên sẽ ngăn ngừa các triệu chứng thường gặp của bệnh tiêu chảy.

5. Bánh mì nướng

Bánh mì nướng là một loại carbohydrate tinh chế dễ tiêu hóa. Các bác sĩ thường khuyên những người bị virus dạ dày nên áp dụng chế độ ăn BRAT. BRAT là viết tắt của “chuối, gạo, táo và bánh mì nướng”.

6. Trà hoa cúc

Trà hoa cúc đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một loại thuốc thảo dược chữa đau dạ dày. Một nghiên cứu về hoa cúc cho thấy loại trà này có thể ngăn ngừa cơn buồn nôn hiệu quả.

>>> Đọc thêm: Xăm môi kiêng thịt gà bao lâu? 16 lưu ý để có màu môi đẹp chuẩn

7. Tinh dầu bạc hà

Bạc hà có thể làm thư giãn các cơn co thắt và làm dịu cơn đau dạ dày. Một nghiên cứu về những người mắc hội chứng ruột kích thích cho thấy bạc hà kích hoạt giảm đau ở ruột kết.

8. Súp

Nếu bạn chưa biết đau dạ dày ăn gì thì đừng bỏ qua súp nhé. Súp dễ ăn khi bạn cảm thấy buồn nôn. Ngoài ra, súp cung cấp cho bạn các khoáng chất thiết yếu đã mất qua nôn mửa và tiêu chảy, chẳng hạn như kali, canxi và natri.

9. Thịt gà luộc

Nếu chứng đau dạ dày của bạn là do hội chứng ruột kích thích, thực phẩm ít FODMAP như thịt gà luộc rất phù hợp để ăn. Thực phẩm FODMAP là carbohydrate chuỗi ngắn dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, thịt gà cũng là nguồn cung cấp protein quan trọng cho sức khỏe.

10. Trứng

Giống như thịt gà, trứng là loại thực phẩm có hàm lượng FODMAP thấp và phù hợp với người bị đau dạ dày.

11. Nước dừa

Nước dừa là một lựa chọn thay thế tốt cho đồ uống thể thao. Nước dừa giúp bù nước cho bạn sau khi nôn mửa hoặc tiêu chảy và dễ dung nạp khi bị đau dạ dày.

Nếu bạn bị virus dạ dày, đừng quên uống nhiều nước mỗi ngày để tránh tình trạng táo bón nhé.

>>> Đọc thêm: Sau khi nặn mụn nên và không nên ăn gì để da nhanh lành?

Mẹo tránh chứng khó tiêu cho người bị đau dạ dày

Đau dạ dày kiêng ăn gì? 8 loại thực phẩm “cấm kỵ”

Ngoài thông tin cần biết đau dạ dày nên kiêng ăn gì, bạn có thể tránh được chứng khó tiêu bằng cách:

• Ăn chậm và nhai kỹ thức ăn.

• Ăn nhiều bữa nhỏ và thường xuyên hơn.

• Tránh ăn khuya.

• Đảm bảo chế độ ăn của bạn có chứa chất xơ hòa tan.

• Xác định các loại thực phẩm gây đau dạ dày và không nên đưa vào chế độ ăn của bạn.

• Duy trì chế độ ăn nhạt, không sử dụng quá nhiều gia vị.

Nếu bạn đang bị đau dạ dày thì nên biết những thông tin về đau dạ dày kiêng ăn gì để hạn chế bệnh lý tái phát. Hãy đến gặp bác sĩ nếu các triệu chứng vẫn tiếp diễn sau khi tránh những loại thực phẩm trên hoặc nếu bạn bị nôn dai dẳng và sụt cân nhanh chóng.

>>> Đọc thêm: Xăm môi kiêng ăn gì, bao lâu? 13 loại nên và không nên ăn

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm