Củ cải đỏ (củ cải đường) có thể cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư và làm đẹp da. Củ cải đỏ khi ăn sống có vị ngọt nhẹ, hơi hăng. Khi nấu chín, củ có vị đắng nhẹ. Bạn có thể nấu canh củ cải đỏ cùng với các loại rau củ khác. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý củ cải đỏ kỵ với gì để kết hợp đúng cách.
Ăn củ cải đỏ có tác dụng gì?
100 gam củ cải đỏ cung cấp khoảng 15 calo với các thành phần chính như:
• 20 mg vitamin C
• 0,1mg vitamin B6
• 233mg kali
• 0,3mg sắt
• 10g magie
• 25mg canxi
• 39mg natri
Để hiểu rõ hơn củ cải đỏ kỵ với gì, bạn có thể tham khảo một số công dụng của loại củ này.
1. Tốt cho tim mạch
Củ cải đỏ chứa anthocyanin, vitamin C, axit folic và flavonoid. Đây là những chất có khả năng chống oxy hóa cao, tốt cho tim mạch. Bổ sung củ cải đỏ vào thực đơn giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
2. Cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ
Sắc tố betacyanin trong củ cải đỏ có khả năng bảo vệ các tế bào gan. Sắc tố này giúp hạn chế các lớp mỡ hình thành trong gan. Từ đó nguy cơ gan nhiễm mỡ được cải thiện.
3. Hỗ trợ điều trị ung thư
Củ cải đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta carotene, betacyanin. Các chất này có tác dụng hạn chế sự phát triển của các gốc tự do. Các gốc tự do có thể phá hủy tế bào cơ thể, hình thành nguy cơ ung thư. Việc ăn hay uống nước ép từ củ cải đỏ giúp đều có tác dụng trong việc ngăn chặn tế bào ung thư.
Tuy nhiên, đây chỉ là tác dụng hỗ trợ, không phải là phương pháp điều trị ung thư. Bạn cần có sự thăm khám và phác đồ điều trị từ bác sĩ chuyên ngành.
>>> Đọc thêm: Phô mai kỵ gì và những lưu ý khi ăn phô mai
4. Làm đẹp da
Vitamin C trong củ cải đỏ có khả năng tăng cường sức khỏe cho làn da, cải thiện vết thâm nám cùng các dấu hiệu lão hóa. Ngoài cách ăn hay uống nước ép từ củ cải đỏ, bạn còn có thể nghiền nát củ cải để đắp lên da. Tuy nhiên, nếu làm đẹp bằng phương pháp này, bạn cần chú ý chống nắng kỹ mỗi khi ra đường nhé.
5. Tốt cho hệ tiêu hóa
Củ cải đỏ kỵ với gì và ăn củ cải đỏ có tốt không? Lượng vitamin và chất xơ dồi dào trong củ cải đỏ là yếu tố khiến loại củ này có nhiều công dụng cho tiêu hóa. Chất xơ giúp kích thích nhu động ruột hoạt động, cải thiện tình trạng táo bón.
6. Cải thiện tâm trạng
Củ cải đỏ chứa hợp chất betaine. Chất này có công dụng thúc đẩy sản sinh serotonin, tạo sự hưng phấn cho cơ thể. Củ cải đỏ vị ngọt nhẹ, nhiều nước, khi ăn sống có độ giòn, mát. Ăn củ cải đỏ thường xuyên có thể khiến bạn thấy dễ chịu, tâm trạng thoải mái hơn.
7. Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C và các hợp chất chống oxy hóa trong củ cải đỏ là người bạn đồng hành tin cậy cho hệ miễn dịch của bạn. Củ cải đỏ cung cấp nhiều dưỡng chất nhưng lại rất ít calo. Vì vậy, bạn có thể yên tâm bổ sung loại củ này mà không sợ tăng cân, béo phì. Các dưỡng chất trong củ cải giúp bạn có sức đề kháng tốt hơn, từ đó ngăn ngừa một số bệnh truyền nhiễm thông thường.
>>> Đọc thêm: Quả hồng kỵ với gì? 10 đại kỵ khi ăn quả hồng
Củ cải đỏ kỵ với gì?
Củ cải đỏ là thực phẩm bổ dưỡng, ít calo, nhiều chất xơ và vitamin. Bạn có thể kết hợp củ cải đỏ với các loại rau củ khác khi chế biến món ăn. Tìm hiểu củ cải đỏ kỵ với gì, bạn có thể thấy nguyên liệu này không có quá nhiều tác dụng phụ. Một số thực phẩm dưới đây được khuyến cáo không nên nấu cùng củ cải đỏ. Tuy nhiên, tác hại mang đến không quá nặng nề. Nghĩa là bạn hiếm khi gặp phải tình trạng nguy hiểm khi ăn củ cải đỏ cùng với thực phẩm khác. Danh sách củ cải đỏ kỵ với gì chỉ mang tính chất tham khảo, phần lớn đến từ kinh nghiệm dân gian.
1. Củ cải đỏ kỵ với gì? Cà rốt
Cà rốt và củ cải (bao gồm củ cải trắng, củ cải đỏ) là hai nguyên liệu thường được nấu cùng nhau. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, cách nấu này có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn. Cụ thể, củ cải chứa nhiều vitamin C. Trong khi đó, cà rốt lại chứa chất có khả năng phân hủy vitamin C. Tìm hiểu Cà rốt kỵ gì?
2. Củ cải đỏ kỵ với gì? Táo, nho, lê
Củ cải đỏ ăn cùng táo, nho, lê sẽ không tốt cho người đang bị bệnh bướu cổ hay suy tuyến giáp. Tốt nhất, nếu đang điều trị bệnh, bạn nên hạn chế sự kết hợp này nhé.
3. Củ cải đỏ kỵ với gì? Mộc nhĩ
Nếu cơ địa bình thường, hiếm khi bị dị ứng, bạn có thể ăn củ cải đỏ cùng mộc nhĩ. Tuy nhiên, nếu cơ địa nhạy cảm, bạn không nên ăn hai thực phẩm này cùng lúc. Củ cải ăn cùng mộc nhĩ khiến tăng nguy cơ viêm da.
4. Củ cải đỏ kỵ với gì? Nhân sâm
Nhân sâm có tính nóng, củ cải đỏ mang tính hàn. Ăn nhân sâm cùng củ cải đỏ có khả năng triệt tiêu tác dụng của nhân sâm.
5. Củ cải đỏ kỵ với gì? Củ cải trắng
Khi tìm hiểu củ cải đỏ kỵ với gì, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy xuất hiện củ cải trắng. Theo kinh nghiệm dân gian, việc nấu hai loại củ cải này cùng nhau sẽ triệt tiêu chất dinh dưỡng của món ăn. Tìm hiểu Củ cải trắng kỵ gì?
>>> Đọc thêm: Mướp hương kỵ với gì? 6 lưu ý để tránh ngộ độc khi ăn
Ai không nên ăn củ cải đỏ?
Củ cải đỏ kỵ với gì và những ai nên hạn chế ăn củ cải? Mặc dù là loại củ tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai ăn nhiều củ cải đỏ cũng đều tốt. Nếu thuộc một trong những nhóm người dưới đây, bạn nên hạn chế ăn củ cải đỏ.
1. Người huyết áp thấp
Một trong những tác dụng của củ cải đỏ là có khả năng kiểm soát tình trạng huyết áp cao. Vì vậy, nếu ăn nhiều củ cải đỏ, huyết áp của bạn có thể bị hạ. Điều này không tốt cho những người đang bị bệnh huyết áp thấp.
2. Củ cải đỏ kỵ với gì? Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai có thể ăn củ cải đỏ nhưng chỉ ăn với lượng vừa phải. Củ cải đỏ chứa hàm lượng natri cao. Phụ nữ mang thai nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho thai nhi.
3. Người cơ địa dễ dị ứng
Nếu cơ địa nhạy cảm, dị ứng với củ cải nói chung thì bạn không nên ăn củ cải đỏ. Khi gặp các triệu chứng bất thường sau khi ăn củ cải, bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra càng sớm càng tốt.
>>> Đọc thêm: Nước dừa kỵ gì? 5 thực phẩm “đại kỵ” với nước dừa
Củ cải đỏ kỵ với gì và tác hại của củ cải đỏ?
Mỗi tuần bạn chỉ nên ăn củ cải đỏ từ 1 – 2 bữa hoặc uống 100ml đến 120ml nước ép từ loại củ này. Việc hấp thụ quá nhiều củ cải đỏ có thể dẫn đến các tình huống sau:
• Có thể gây sỏi thận: Củ cải đỏ chứa lượng khoáng chất nhất định như sắt, kali, natri. Nếu nạp quá nhiều các chất này, bạn dễ có nguy cơ bị sỏi thận.
• Gây phát ban: Ăn quá nhiều củ cải đỏ có thể gây sốt, phát ban. Đặc biệt, những người có cơ địa dị ứng có khả năng gặp tình trạng này nhiều hơn.
• Đau bụng, buồn nôn: Nhiều người uống nước củ cải đỏ thường xuyên với mong muốn giảm cân nhanh chóng. Cách làm này không đem lại kết quả mà còn dẫn đến nhiều hệ luỵ. Khi uống quá nhiều nước ép củ cải đỏ, bạn sẽ bị buồn nôn, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, việc hấp thụ quá nhiều một loại thực phẩm còn gây mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu chất.
Củ cải đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe và tăng cường sức đề kháng. Khi chế biến món ăn từ củ cải đỏ, bạn đừng bỏ qua thông tin củ cải đỏ kỵ với gì nhé. Bạn cũng lưu ý không nên ăn quá nhiều để tránh gặp phải các tác hại từ loại củ này.
>>> Đọc thêm: Thịt trâu kỵ gì? 5 thứ không nên kết hợp với thịt trâu
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar