Có một Miền Trung Việt Nam đầy duyên dáng trong triển lãm Mần chi rứa?

Triển lãm nhóm có sự tham gia của các họa sĩ đều sinh ra và lớn lên tại miền Trung gồm Lê Ngọc Thanh, Lê Đức Hải, Bùi Tiến Tuấn, Trương Thiện, Lê Thừa Hải, Lê Tường

Annam Gallery trân trọng giới thiệu triển lãm nhóm Mần chi rứa? quy tụ 5 nghệ sĩ đến từ miền Trung: Lê Ngọc Thanh, Lê Đức Hải, Bùi Tiến Tuấn, Trương Thiện, Lê Thừa Hải và Lê Tường. Họ mang đến những tác phẩm trải rộng trên nhiều nền chất liệu khác nhau. Từ vẻ đẹp nguyên sơ của quê nhà, tĩnh vật đời thường cho đến những biểu hiện trừu tượng của ẩn ức, chất vấn và phản tư – triển lãm là một hành trình nghệ thuật giàu chiều sâu nội tâm.

“Mần chi rứa?” – cách mở lời đầy duyên dáng của người miền Trung: vừa là thắc mắc, vừa là lời chào hỏi, bắt chuyện thường tình: Đang làm gì đó? Lời mời nhẹ bâng, đưa người xem bước vào một không gian nghệ thuật rộng mở – nơi những cá tính riêng biệt cùng cất lên từ một vùng đất chung.

“Mô tê răng rứa một hồi tôi qua
Lần đầu mình nói quê choa
Cười rung lúm má nắng nhoà khói bom”

– Thơ Nguyễn Trọng Luân –

Tác phẩm của họa sĩ Lê Tường

Nếu như mỹ thuật miền Nam rộn ràng với dòng chảy hiện thực đương đại, miền Bắc vang danh với nền học thuật khuôn vàng thước ngọc, thì miền Trung, dù không phô trương, lại mang theo vẻ đẹp âm thầm, bền bỉ và một ngôn ngữ nghệ thuật rất riêng. Ẩn mình trong địa thế trùng điệp cùng lớp trầm tích văn hóa và lịch sử ngàn đời, nghệ thuật miền Trung không màu mè, không sinh sôi ồ ạt mà như mạch nước ngầm lặng lẽ, mà sâu tầng.

“Mần chi rứa?” – câu hỏi nghe tưởng chơi chơi, nhưng là cả một cách mở lời đầy duyên dáng của người miền Trung: vừa là thắc mắc, vừa là lời chào hỏi, bắt chuyện thường tình: Đang làm gì đó? Lời mời nhẹ bâng, đưa người xem bước vào một không gian nghệ thuật rộng mở.

Tác phẩm của họa sĩ Lê Thừa Hải

Từ Huế, Quảng Nam, Quảng Bình… 5 họa sĩ mang đến triển lãm nhiều nền chất liệu: từ lớp lụa mịn Mẫn Châu mềm như tiếng ru của má, đến lớp sơn dầu nồng đậm. Có người thu nhặt vẻ đẹp nguyên sơ của quê nhà như một cách cắm rễ vào căn tính, có người lại chất vấn bản sắc và quá khứ qua những biểu hiện trừu tượng, lặng thầm. Từ những mảnh ghép quê nhà, chuyện mộng mị lẫn đời thường để thành một cuộc gặp mặt chan hòa giữa màu sắc, chất liệu và tâm tư.

Tác phẩm của họa sĩ Bùi Tiến Tuấn

Triển lãm vừa là một lát cắt, một chất dẫn nghệ thuật kết nối những tiếng lòng miền Trung – vừa riêng lẻ, vừa cộng hưởng. Không phải để hồi tưởng, mà là để cho dòng chảy văn hóa tràn ra – qua ánh nhìn của những người đã sống, đã đi, đã dành nửa hồn mình ở chốn chôn rau cắt rốn.

Tác phẩm của nhóm họa sĩ Lê Brothers

“Mần chi rứa?” – nghe như một câu hỏi chơi tếu táo, mà lại khẳng định chắc nịch: rằng nghệ thuật miền Trung chưa từng lỗi thời, cũng chưa từng chìm lặng. Nó vẫn ở đó – lặng lẽ mà bền bỉ – đợi một dịp để cất lên tiếng nói riêng. Một tiếng nói được nhào nặn từ nắng gió, từ vùng đất giãi nắng dầm mưa, kiệm lời mà thẳm sâu.

Tác phẩm của họa sĩ Trương Thiện

THÔNG TIN CHO BẠN

Địa điểm: Annam Gallery, 371/4 Hai Bà Trưng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM

Thời gian: 9h00 – 20h00, từ ngày 21/6 đến hết ngày 20/7/2025

Vé tham quan: 50.000 đồng/người

Truy cập website để biết thêm thông tin chi tiết: https://annamgallery.com

TRIỂN LÃM NGHỆ THUẬT MỚI:

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm