Trứng cá tầm muối là gì?
Caviar là cái tên đặt cho trứng cá tầm (thuộc họ Acipenseridae) được muối. Món này có hương vị thơm, mặn và béo ngậy. Tùy vào loại cá tầm, trứng sẽ có hương vị hơi khác nhau, ví dụ như hậu vị hương hạt dẻ, kem bơ, hay gió biển. Những người sành ăn thích thưởng thức trứng cá tầm không khác gì cách họ nhâm nhi một ly rượu vang ngon. Caviar còn được gọi là “ngọc trai đen” hay “vàng đen” của làng ẩm thực fine dining.
Trứng cá muối mang lại một số lợi ích tiềm năng cho sức khỏe do có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Trứng cá muối giàu a-xít béo omega-3 tốt cho tim. Những chất béo lành mạnh này hỗ trợ chức năng tim mạch, giảm viêm và nguy cơ mắc bệnh tim. A-xít béo omega-3 còn liên quan đến việc cải thiện chức năng não và sức khỏe nhận thức, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
Nguồn protein chất lượng cao có trong Caviar cung cấp các a-xít amin thiết yếu cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm cả việc tăng trưởng cơ bắp. Trứng cá muối chứa vitamin D, vitamin B12 và khoáng chất như canxi, sắt, magiê và selen hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, bệnh tật. Hàm lượng vitamin A trong trứng cá muối hỗ trợ sức khỏe thị lực và làm giảm nguy cơ rối loạn mắt liên quan đến tuổi tác.
Khi dùng trứng cá muối caviar cần các dụng cụ gì?
Trứng cá muối thường được phục vụ với các dụng cụ bằng xà cừ, sừng, gỗ hoặc vàng, bởi những chất liệu này giữ nguyên hương vị và màu sắc tinh tế của Caviar. Trong trường hợp bất đắc dĩ, bạn cũng có thể dùng muỗng nĩa nhựa.
Ngược lại, dụng cụ bằng bạc hoặc thép không gỉ hiếm khi được sử dụng vì có thể làm biến đổi hương vị đặc trưng của trứng cá muối.
Cách ăn trứng cá tầm muối caviar chuẩn vị
Phương pháp đơn giản nhất gọi là Caviar Bump. Bạn sẽ dùng muỗng xà cừ hay muỗng gỗ múc một chút caviar rồi bỏ lên mu bàn tay. Lấy một lượng vừa đủ, phù hợp để dùng hết trong một lần.
Khi ăn trứng cá tầm muối, bạn đừng nuốt ngay mà để trứng lưu lại trong miệng hồi lâu. Điều này cho phép trứng cá tan chảy chậm rãi trong miệng, giúp bạn cảm nhận toàn bộ hương vị phức tạp của nó.
Cách ăn trứng cá tầm muối caviar này được xem là truyền thống. Những chuyên gia đánh giá chất lượng trứng cá dùng biện pháp này khi thẩm định sản phẩm. Họ có thể phát hiện ra bất kỳ khuyết điểm hoặc tạp chất nào trong trứng cá muối qua cách ăn này. Ví dụ, phát hiện vị mốc hoặc vị kim loại cho thấy rằng sản phẩm chất lượng không cao.
Ngoài ra, người sành ăn trứng cá tầm muối caviar cũng thích phương pháp Caviar Bump. Khi phối hợp caviar với các món ăn khác, hương vị của nó có thể bị lấn át. Cách ăn trứng cá tầm muối Caviar Bump không bị can thiệp bởi bất kỳ hương vị nào khác. Bên cạnh đó, độ ấm của bàn tay làm mềm kết cấu các hạt “ngọc trai đen” và giải phóng hương vị độc đáo của nó.
Những món ăn phù hợp để phối cùng trứng cá caviar
Trong trường hợp bạn không muốn ăn trứng cá trên tay kiểu Caviar Bump vì e ngại vấn đề thẩm mỹ hay vệ sinh, bạn có thể dùng nó cùng một số những món ăn khác.
Lưu ý: Do hương vị của trứng cá tầm muối tinh tế, nên tốt nhất chúng nên được phối hợp với những món ăn làm nền có vị đơn giản, không kèm sốt phức tạp. Việc dùng trứng cá tầm muối trang trí đủ loại món ăn, tưởng là trông sang chảnh, nhưng thực chất bị đánh giá là hành vi trưởng giả học làm sang và thiếu đẳng cấp.
1. Bánh kếp blini cùng kem fraiche và trứng cá
Dùng trứng cá tầm muối với bánh kếp blini và kem chua là một cách ăn caviar thanh lịch kiểu Nga. Nước Nga, nơi sản xuất ra những loại caviar thượng hạng, xem việc dùng trứng cá với bánh blini là phương pháp dùng bữa truyền thống.
Blini là một loại bánh kếp làm từ bột mì. Có nhiều kích cỡ và hình dáng khác nhau, tùy vào khu vực ở Nga mà bạn đi thăm thú. Song loại được chuộng dùng cùng trứng cá caviar có kích cỡ nhỏ, lọt thỏm trong lòng bàn tay. Từ một món đồ ăn vùng miền, nó dần dần trở thành món phụ sang chảnh cho những bữa ăn fine dining ở Nga bắt đầu từ thế kỷ 19.
Bánh blini có độ mềm mại, hương vị mặn ngọt vừa đủ, làm nền cho sự đậm đà béo ngậy của trứng cá tầm muối caviar. Thêm một chút kem chua để cân bằng vị tanh và béo của caviar. Nhiều người cũng thêm ít lá hành tăm xắt nhỏ.
2. Bánh mì bơ
Nếu không tìm được bánh kếp blini, bạn có thể dùng caviar cùng bánh mì bơ.
3. Bánh quy mặn
Ngoài bánh kếp blini và bánh mì bơ thì bánh quy mặn (cracker) cũng rất phù hợp để ăn cùng trứng cá tầm muối. Bạn có thể thêm kem chua và hành tăm xắt nhỏ tương tự như kiểu dùng với blini.
4. Hàu sống
Hàu sống và trứng cá tầm muối là bộ đôi thân thiết. Chất mặn mặn của biển trong hàu được bổ sung hoàn hảo bởi hương vị béo ngậy của trứng cá muối. Bộ đôi hoàn hảo này cũng rất dễ thực hiện cho các bữa tiệc tối sang trọng.
Bạn có thể múc caviar và bỏ lên hàu sống, thêm chút giấm. Hoặc tách vỏ hàu, bỏ lên bánh quy, rồi múc một thìa nhỏ trứng cá caviar lên. Cách thứ hai tạo ra một món khai vị vừa ngon miệng vừa đẹp mắt.
Tuy nhiên, cách ăn trứng cá caviar này có thể dễ gây đau bụng nếu hàu không được tươi. Bạn phải rất cẩn trọng trong khâu chọn hàu sống. Chỉ chọn những con có vỏ đóng chặt, hoặc nếu đang hé vỏ thì sẽ đóng lại (có nghĩa là hàu còn sống). Thông thường, hàu tốt sẽ có cảm giác nặng, cầm chắc tay. Tránh mua những con hàu có vỏ nứt hoặc hở, hoặc những con có mùi khó chịu.
5. Dùng cùng các món ăn nhạt vị, ít muối
Trứng luộc, rau xanh, khoai tây luộc hay mì spaghetti đơn giản là những món ăn bạn có thể kết hợp cùng trứng cá tầm muối caviar. Bởi vì hương vị của chúng đủ nhạt, chúng sẽ không lấn át mùi vị của caviar.
Trứng luộc cắt nửa. Khoai tây cắt khoanh rồi nướng hay chiên giòn. Bí ngòi nướng hay dưa leo cắt khoanh, thêm chút kem chua. Spaghetti không dùng sốt cà chua, mà xào với bơ và tỏi. Tất cả đều có hương vị đủ nhẹ nhàng, không lấn át vị đậm đà của caviar.
6. Phối hợp cùng rượu
Trứng cá muối kết hợp cùng rượu vang trắng hoặc vang sủi bọt (champagne, prosecco) là sự lựa chọn hoàn hảo. Vị rượu vang nhẹ nhàng sẽ giúp trung hòa vị tanh và béo ngậy của món ăn này.
Theo truyền thống, rượu vang trắng ướp lạnh luôn là bản phối hợp lý để dùng cùng hải sản. Bạn nên chọn một loại rượu không quá chua (dry), thậm chí là hơi ngọt, để làm dậy lên hương vị của caviar. Các ví dụ phổ biến là sauvignon blanc, riesling, chablis. Tuy nhiên, có lẽ không nên chọn chardonnay vì hương vị có thể quá nồng đậm, lấn át sự tinh tế của trứng cá hồi muối.
Ở Nga, trứng cá tầm muối caviar còn được dùng cùng với vodka. Được xem là loại rượu mạnh trung tính, vodka có độ nóng ấm cân bằng hương vị hơi mặn và nồng của trứng cá muối. Vodka cũng có thể được dùng để làm sạch miệng nếu bạn dùng nhiều món khác nhau.
Ngoài ra, sake cũng là một lựa chọn ngày càng phổ biến, bởi nó có hương vị nhạt tựa vodka nhưng với nồng độ cồn không quá cao.
ĐỌC TIẾP:
TRỨNG CÁ TẦM MUỐI CAVIAR: NGỌC TRAI QUÝ CỦA ẨM THỰC FINE DINING
ĐÙI HEO MUỐI (JAMON IBERICO) CÓ ĐÁNG GIÁ 112 TRIỆU ĐỒNG KHÔNG?
NẤM TRUFFLE LÀ GÌ VÀ VÌ SAO MÓN ĂN NÀY ĐẮT HƠN VÀNG?
Harper’s Bazaar Việt Nam