Trench coat trứ danh

Nhắc đến thời trang điển hình của nước Anh, người ta sẽ không thể bỏ qua chiếc áo khoác của Burberry

Trench coat phiên bản gốc luôn được sản xuất mỗi mùa, song song với phiên bản runway đa màu sắc và chất liệu phong phú gồm ren, plastic, da thuộc…

Chữ “trench” có nghĩa là “chiến hào” phần nào đã nói lên nhiệm vụ và cả lịch sử chiếc áo khoác biểu tượng của nước Anh. Trench coat, chiếc áo chiến hào, bằng chất liệu siêu nhẹ được các binh sỹ Anh quốc sử dụng trong chiến tranh thế giới thứ nhất nhằm bảo vệ họ trước thời tiết mưa gió khắc nghiệt. Có hai thương hiệu sản xuất ra trench coat trong thời kỳ này nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến Burberry với công sức sáng tạo của chính vị cha đẻ Thomas Burberry.

TỪ MẶT TRẬN RA SÀN DIỄN 

edi_burberry_2014_HERITAGE_CRAFTSMANSHIP_01

Năm 1879, Thomas Burberry được cấp bằng sáng chế cho loại vải Gabardine siêu nhẹ, không thấm nước, cản gió bấc hiệu quả sử dụng để may áo đi mưa. Chiếc áo nhanh chóng được nhiều tầng lớp ưa chuộng và rất phổ biến trong xã hội vì công dụng tuyệt vời của nó trong những ngày mưa bão giai đoạn đầu thập niên 1900. Thậm chí, hoàng đế Anh lúc bấy giờ là Edward VII khi cần lấy áo đi mưa đã ra lệnh cho quân hầu rằng: “Mang cho ta chiếc áo Burberry!”. Chiếc trench coat luôn được ngầm hiểu rằng đó là áo Burberry và nhắc đến áo Burberry, mọi người đều nghĩ ngay đến áo trench coat. Sau đó, để phục vụ trong quân đội, trench coat được thêm vào chi tiết cầu vai để đính cấp hàm của sỹ quan, phần khóa chữ D ở dây thắt lưng nhằm giữ dụng cụ chiến đấu, vạt áo bảo vệ ngực, hạn chế tác hại của đạn… và màu sắc luôn là màu ka-ki.

Bên trong trench coat  lót vải in họa tiết kẻ sọc đặc trưng của Burberry với bốn màu lạc đà, ngà voi, đỏ và đen

Bên trong trench coat lót vải in họa tiết kẻ sọc đặc trưng của Burberry với bốn màu lạc đà, ngà voi, đỏ và đen

 

Trải qua gần một thế kỷ, Thomas Burberry và các cộng sự đã không ngừng cải tiến chất liệu, kiểu dáng, màu sắc để trench coat đáp ứng sở thích, nhu cầu của các ngôi sao và những người yêu thời trang hàng hiệu.

 

Sau Thế chiến thứ nhất, trench coat được Burberry biến tấu cho phụ nữ và đàn ông mặc đi mưa với nhiều màu sắc hơn.

Sau Thế chiến thứ nhất, trench coat được Burberry biến tấu cho phụ nữ và đàn ông mặc đi mưa với nhiều màu sắc hơn.

 

Diễn viên Triệu Vy mặc trench coat Burberry ngắn trên gối

Diễn viên Triệu Vy mặc trench coat Burberry ngắn trên gối.

 

Trench coat mùa xuân hè 2014 đã có mặt tại Việt Nam

Trench coat mùa xuân hè 2014 đã có mặt tại Việt Nam.

Bài: Coco Thủy – Ảnh: Burberry

Xem thêm