Dám nói, dám làm như doanh nhân Vũ Khắc Tiệp

Tập trung vào cuộc sống hiện tại, những điều tiếng xưa cũ đã trở nên quá nhỏ nhặt đối với Vũ Khắc Tiệp của ngày hôm nay

Lần đầu nói chuyện với Vũ Khắc Tiệp trên điện thoại, bạn có thể sẽ cảm thấy bất ngờ vì chất giọng rất đỗi mộc mạc. Ông bầu lừng lẫy Sài thành chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ mình phải thay đổi giọng điệu. Có người khen, có kẻ chê, nhưng tôi thích là chính mình. Là người Nam Định, sinh ra ở một vùng thôn quê. Sau khi học hết cấp ba, tôi lên Hà Nội thi đại học nhưng không đậu. Năm 2003 tôi quyết định vào Sài Gòn lập nghiệp. Một người biết phấn đấu vươn lên trong cuộc sống thì không cần phải tự ti vì xuất thân của mình.”

Chia sẻ về sự kiện đáng nhớ trong công việc, anh tâm sự: “Thời gian khó quên nhất sau bao năm làm nghề vẫn là tháng 4/ 2008, lúc tôi quyết định làm Đêm hội chân dài lần thứ 2. Tất cả mọi thứ đã được chuẩn bị tươm tất. Cách bữa tiệc hai ngày, địa điểm ấy không đồng ý hợp tác nữa. Có lẽ do một số người đã không thích tôi…”

vu-khac-tiep-hb418_1
Không có gì quan trọng bằng danh dự đối với Vũ Khắc Tiệp. Anh không thể hủy show. Khách mời, bạn bè cũng đã chuẩn bị vé máy bay để vào dự. Sau một đêm mất ngủ, anh tìm cách dời địa điểm tổ chức sang ngay bên cạnh chỗ cũ. “Tôi nghĩ với bất kỳ bữa tiệc nào, dù là sinh nhật của con bạn đi nữa, việc thay đổi kế hoạch chỉ một ngày trước đó khiến bạn rất căng thẳng. Nhưng sau cùng chúng tôi cũng làm tốt mọi việc. Đêm hội chân dài năm nay sẽ mừng sinh nhật lần thứ 12. Cám ơn những ai đã rèn cho tôi khả năng đối mặt với thử thách.”

Bỏ lại sau lưng những lời đồn đại nghiệt ngã

Tập trung vào cuộc sống hiện tại, những điều tiếng xưa cũ đã trở nên quá nhỏ nhặt đối với Vũ Khắc Tiệp của ngày hôm nay. “Tôi quen dần với những lời dị nghị. Hàng trăm, hàng tỉ lần tôi nghe họ gọi tôi là “má mì”. Tuy điều đó cũng là áp lực tôi thường xuyên phải vượt qua khi làm việc với các đối tác chưa hiểu về mình, nhưng sợ thì không sợ, vì tôi biết rõ những gì mình làm hoặc không làm. Chẳng có luật pháp nào dung thứ, cho phép một hành vi phi pháp nghiêm trọng như vậy tiếp diễn đến tận mười mấy năm cả.”
Được hỏi về cô gái người Trà Vinh, ánh mắt sắt lẻm của anh trở nên dịu dàng, đầy cảm xúc.

Trinh và anh là duyên và nợ

Trinh trong mắt Tiệp là một nhân viên chuyên nghiệp, một cô em gái trên cả tuyệt vời. Nhiều người nói những gì Trinh có được là nhờ có anh nhưng anh cũng khẳng định những gì mình đạt được cũng là nhờ cô ấy rất nhiều. “Ngọc Trinh là điều may mắn nhất đã đến với sự nghiệp của tôi. Dù trải qua bao nhiêu lần hiểu lầm nhau, tôi và Trinh đều đặt mối quan hệ tri kỷ này ở vị trí số một. Một cô gái có nhan sắc, danh vọng và biết đối nhân xử thế rất khó tìm trong giới giải trí. Bản thân tôi cũng cảm thấy bối rối khi hẹn Trinh mà đến trễ 5 phút. Về sự chuyên nghiệp thì tôi phải xếp sau Trinh.”

Vũ Khắc Tiệp không chấp nhận một người đến trễ không một lời giải thích.

Anh trân trọng những tin nhắn chúc Tết, đề cao tiếng xin lỗi và cảm ơn chân thành. Còn tham vọng lớn nhất chính là luôn làm được điều đặc biệt, điều trước nay chưa ai từng làm, là Vũ Khắc Tiệp đầu tiên chứ không phải phiên bản thứ hai của ai khác. “Tôi thích mạo hiểm và sống theo nguyên tắc nói được làm được,” anh khẳng định. Kết thúc Đêm hội chân dài số 10, MC bất ngờ nói rằng hy vọng sự kiện tiếp theo sẽ được nâng tầm tổ chức ở một đất nước nào đó. Thế là anh quyết định đưa ê-kíp hơn 70 người đi Berlin để hiện thực hóa những lời này với đêm tiệc số 11.

 Giới hạn nào cho chàng trai xứ Nam Định

Venus Fashion trước kia là một agency người mẫu. Với diện mạo mang tên Venus Entertainment, công ty nay bao trùm nhiều mảng giải trí khác nhau gồm tổ chức sự kiện hoa hậu, thời trang, đào tạo ngôi sao…

“Tôi yêu cái đẹp và hiểu rằng con người ai cũng hướng đến điều ấy. Năm vừa rồi chúng tôi tổ chức ba sự kiện lớn là Đêm hội chân dài ở Berlin, Hoa hậu Áo Dài Việt Nam tại Úc và Tiệp Khắc. Năm nay chúng tôi cũng sẽ duy trì và thêm vào danh sách một đêm tiệc tại Liên hoan phim Cannes ngày 14/5 sắp tới. Đây sẽ là năm đầu tiên cho một chuỗi những năm tiếp theo, tạo một sân chơi mới cho văn hóa và giới giải trí Việt ở một trong những sự kiện điện ảnh uy tín nhất thế giới. Trước đó sẽ là cuộc thi Hoa hậu Áo dài Quý Bà lần thứ 3 diễn ra vào ngày 12/5 ở Paris,” anh chia sẻ.

Bố mẹ và gia đình anh trai vẫn ở Nam Định

Có lẽ anh là người hướng ngoại duy nhất trong nhà. Anh tìm thấy năng lượng nơi phố thị nhộn nhịp và nhận thức được điều này khá sớm. “Tôi chỉ tiếp thu tốt thông tin qua quan sát thực tế. Trời sinh người học giỏi trầm tính thì cũng sinh ra kẻ chỉ lanh lợi chuyện lề đường. Tại các bữa tiệc, tôi biết làm mọi người vui và cảm thấy được giải trí. Tôi thích điều này ở bản thân và vận dụng nó tối đa. Một người chỉ có thể thành công khi biết yêu công việc của mình.”

vu-khac-tiep-hb418_3
Tuy nhiên, mỗi đam mê chỉ có thể tồn tại trong một giai đoạn nhất định. Việc gặp nhiều diễn viên mới trẻ đẹp nhưng không biết cư xử khiến anh không khỏi phiền lòng. “Diễn viên Quỳnh Hương là một ngoại lệ, một nhân tố đẹp và có tư cách mà tôi đang đặt nhiều kỳ vọng. Sau khả năng tiếng Anh, tôi muốn Hương học thêm tiếng Hoa và tiếng Hàn. Đây là những quốc gia có nền âm nhạc, điện ảnh phát triển. Đã đóng được 4 vai chính trong 4 bộ phim điện ảnh; Hương vẫn sống rất tiết kiệm, lễ phép, nói chuyện thông minh. Rất lâu rồi mới có một bạn tạo cho cảm hứng cho tôi như thế.”

Xung quanh có nhiều bóng hồng trẻ đẹp là vậy

Nhưng anh tự nhận mình chưa trải nghiệm nhiều trong tình yêu. “Bản thân tôi luôn muốn mình là người che chở, là người cho và là người có tiếng nói. Đôi khi gặp người đáp ứng tất cả các điều kiện nhưng lại không thể nảy sinh tình cảm. Có lúc bạn lại lướt qua một nhân tố chẳng phù hợp với tiêu chí nào nhưng mình lại cảm thấy nhớ nhung, rung động. Muốn cũng không được. Gượng ép lại càng không,” anh chia sẻ.

Nỗ lực giữ vững phong độ

Dù công việc có kết thúc trễ tới mức nào, Vũ Khắc Tiệp nhất định phải dậy trước 8 giờ, kể cả ngày nghỉ. Anh nói: “Một buổi sáng nằm trên giường đến sau 9 giờ; tôi đã cảm thấy cuộc sống của mình bị thụt lùi, bệ rạc và uổng phí. Tôi trân trọng cơ thể, ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao… để bảo đảm trạng thái tốt nhất cho sức khỏe và thân hình ở mức trung bình khá. Tiền không có ý nghĩa nếu bạn không có sức khỏe để hưởng thụ nó.”

Tình yêu thời trang

Tuy làm nghề đứng sau thành công của người khác; anh vẫn muốn mình luôn xuất hiện như một nhân vật đặc biệt. Sự thu hút đó, cả những ai sinh ra đã đẹp sẵn cũng phải rèn luyện, phải yêu thời trang và biết trau chuốt hình ảnh. Anh từng theo học lớp người mẫu và theo đuổi phong cách nam tính cũng như thường xuyên cập nhật xu hướng. Anh xem các thương hiệu như Louis Vuitton, Givenchy, Saint Laurent, Dior, Dolce & Gabbana, Chanel và Balenciaga; là những nhà mốt làm nên những tác phẩm nghệ thuật chúng ta có thể khoác lên người.

“Tôi sưu tầm trang phục và phụ kiện đặc biệt cho các sự kiện lớn. Khi không xuất hiện trước đám đông, tôi chọn thương hiệu high street thông thường. Gần đây tôi cũng đánh giá cao thời trang Việt. Một sự kiện được tổ chức chỉn chu như Vietnam International Fashion Week là ví dụ điển hình. Tôi hiểu một chương trình quy mô như thế đòi hỏi cường độ làm việc và tâm huyết nhiều thế nào,” anh cho biết.

vu-khac-tiep-hb418_2
Anh bảo mình đã ở độ tuổi thích uống trà và ngồi nghe piano. Vừa bàn với nhiếp ảnh của mình về việc đi Nhật ngắm hoa anh đào vào tháng Tư; anh vừa nói: “Mỗi lần đi du lịch về tôi lại thấy đời thú vị hơn. Tuy không giỏi tiếng Anh nhưng tôi có tài dùng ngôn ngữ cơ thể và tài chọn người đi cùng để giúp sức. Sống có nghĩa là phải hưởng thụ vì cuộc sống luôn có rủi ro. Không ai biết được chuyện ngày mai.”

Mô tả bức tranh tương lai sau 10 năm của Vũ Khắc Tiệp

Anh khẳng định: “Tôi tin mình sẽ là một tỉ phú. Từ hồi còn ở Nam Định, tôi đã biết mình sẽ nổi tiếng; sẽ có một cuộc sống tốt, mặc dù chưa biết bằng cách nào. Một người đàn ông trẻ nên luôn luôn nuôi tham vọng trong công việc. Hiện tại tôi chưa đủ điều kiện nhưng vẫn quyết định đi xem một căn biệt thự ở quận 9. Vũ Khắc Tiệp phải vào sống ở một cơ ngơi như thế trong năm 2019. Bạn sẽ không bao giờ thấy chán nếu liên tục thử thách bản thân.”

Trong cuộc đời này, anh may mắn có được những quý nhân giúp đỡ mình trong những tháng ngày khốn cùng. Anh thích san sẻ sự may mắn đó bằng việc mua những món quà nhỏ; tổ chức bữa cơm thân mật hoặc những bữa tiệc; để có thêm khoảnh khắc đáng nhớ cùng bạn bè, người thân.

Năm học mới này, anh sẽ đón cháu; con út của anh cả từ Nam Định vào sống ở Sài Gòn; một cậu bé 10 tuổi sáng dạ và hướng ngoại rất đặc biệt. “Tôi muốn cháu tiếp xúc với tiếng Anh trong một môi trường giáo dục quốc tế sớm hơn. Nếu không thiếu sót môn này, có thể tôi còn làm được nhiều hơn nữa. Vì vậy tôi vô cùng hứng khởi với việc hỗ trợ cho tương lai của cháu mình.” Mắt anh ánh lên một niềm hạnh phúc khó tả.

Bài: Tường Khanh. Ảnh: Kỳ Anh. Fashion Director: Sarah Nguyễn. Stylist: Emil Vy.

Cám ơn L’usine Lê Thánh Tôn đã hỗ trợ địa điểm chụp ảnh.

Tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 4/2018

Đừng bỏ qua:

Bình luận