Nữ doanh nhân Thủy Tiên khẳng định bình đẳng giới tại APEC 2017

“Phụ nữ chúng tôi không muốn đươc đối xử ưu tiên, chúng tôi chỉ yêu cầu sự bình đẳng”, đó là thông điệp của bà Lê Hồng Thủy Tiên - Tổng Giám đốc Tập đoàn Imex Pan Pacific (IPPGROUP) tại Diễn đàn Đối thoại công tư về Phụ nữ và Kinh tế APEC vừa diễn ra tại Huế

nu-doanh-nhan-thuy-tien-hinh-2

Nữ doanh nhân Thủy Tiên đã thực sự chinh phục cả diễn đàn bằng những ý kiến cô đọng; súc tích và sắc nét về những vấn đề hỗ trợ phụ nữ tham gia hội nhập; phát triển kinh tế.

Làm thế nào để tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế; tài chính và xã hội trong một thế giới đang thay đổi nhanh; ảnh hưởng rất lớn đến phụ nữ và trẻ em gái? Giải pháp nào giúp phụ nữ có thể đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng bền vững, sáng tạo và hòa nhập? Hay quan hệ đối tác công tư đóng vai trò gì trong việc hỗ trợ phụ nữ tham gia phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội…  Đó là các câu hỏi lớn khiến những người làm chính sách; cũng như các doanh nhân trong khối APEC luôn trăn trở.

“Giúp đỡ và hỗ trợ phụ nữ là việc làm tối cần thiết”

Chia sẻ về vấn đề này, bà Thủy Tiên cho rằng, trong bối cảnh xã hội và kinh tế ngày càng thay đổi và phát triển; các yếu tố chính hỗ trợ cho phụ nữ mạnh dạn tham gia trong lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội bao gồm: Tạo môi trường làm việc phù hợp và chuyên nghiệp nhằm khơi nguồn cảm hứng và sự đam mê. Việc này giúp nữ giới có cơ hội để tự thể hiện chính mình; Công nhận tài hoa của phụ nữ, giúp họ có thêm động lực để phát triển toàn diện.

Bên cạnh đó, cần định hướng và giáo dục kiến thức về kinh tế cho phụ nữ và trẻ em gái. Từ học đường đến tri thức xã hội. Sự độc lập về tài chính là chìa khóa giúp phụ nữ vượt qua mọi tự ti, mặc cảm. Giúp họ thoát khỏi vỏ bọc rụt rè của bản thân. Trang bị đủ bản lĩnh để hội nhập với thế giới.

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em gái là điều tối quan trọng của quốc gia. Đặc biệt rất cần sự hỗ trợ đặc biệt từ chính phủ.

nu-doanh-nhan-thuy-tien-hinh-1

Nữ doanh nhân Thủy Tiên giao lưu cùng các doanh nhân

nu-doanh-nhan-thuy-tien-hinh-3

Giám đốc Ngân hàng World Bank Việt Nam và nữ doanh nhân Thủy Tiên

Nữ doanh nhân Thủy Tiên nêu cao tinh thần khẳng định bình đẳng giới

Bà Thủy Tiên cho biết cần phải thay đổi quan niệm trọng chủ nghĩa nam quyền. Khái niệm đã ăn sâu từ thời phong kiến. Ngay từ trong gia đình, sự cảm thông và hỗ trợ từ người chồng; người cha góp phần quan trọng nâng cao vai trò của phụ nữ trong các lĩnh vực xã hội và kinh tế. Đồng thời, nên khuyến khích phụ nữ tham gia vào các tổ chức; công đoàn nữ giới từ cấp địa phương tới cấp quốc tế. Từ đó trao đổi và cập nhật kiến thức và thông tin toàn cầu.

“Vai trò của Chính phủ rất quan trọng trong việc định hướng xã hội; hướng tới bình đẳng giới, thừa nhận vai trò và năng lực của phụ nữ. Phụ nữ chúng tôi không muốn được đối xử ưu tiên, chúng tôi chỉ yêu cầu sự bình đẳng”. Nữ doanh nhân Thủy Tiên đã phát biểu tại APEC 2017.

nu-doanh-nhan-thuy-tien-hinh-5

Các nữ doanh nhân tham gia diễn đàn APEC 2017 tại Huế

Ngoài ra nữ doanh nhân Thủy Tiên cũng dành nhiều thời gian tham gia chương trình bên lề hội nghị như  “Đêm văn hóa Tịnh Yến” trên dòng sông Hương với các câu chuyện về âm nhạc, trang phục và ẩm thực

Diễn đàn Đối thoại công tư về Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017

Nằm trong khuôn khổ APEC năm 2017 diễn ra tại Thành phố Huế. Do Bộ Lao động Thương binh & Xã hội phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng tổ chức; với chủ đề “Diễn đàn Doanh nhân Nữ: Phụ nữ là Doanh nhân”.

Diễn đàn nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong APEC thảo luận các giải pháp nâng cao quyền năng của phụ nữ. Thông qua đó, tạo điều kiện để doanh nhân nữ hội nhập; được tiếp cận đầy đủ thị trường toàn cầu trong kỷ nguyên số. Đồng thời đưa ra khuyến nghị, chính sách và nhân rộng mô hình; kinh nghiệm thúc đẩy phụ nữ tham gia phát triển kinh tế, đặc biệt với vai trò của các nữ doanh nhân trong phát triển kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng bao trùm ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Ảnh: Nguyễn Tiến Nhân

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận