Nhiếp ảnh gia thời trang Bill Cunningham của tờ New York Times qua đời ở tuổi 87

Ông Bill Cunningham, nhiếp ảnh gia thời trang lão luyện của tờ báo danh tiếng New York Times vừa qua đời ở tuổi 87. Đương thời, ông là người hằng ngày vẫn chụp ảnh streetstyle của mọi người trên đường phố.

Ông Bill Cunningham những ngày cuối đời khi tác nghiệp

Người đại diện của tờ New York Times, Eileen Murphy cho biết ông Bill Cunningham qua đời vào ngày tứ Bảy vừa qua tại New York. Ông nhập viện trong tình trạng bị nghẹn.

Rất nhiều tín đồ thời trang đã rất nuối tiếc khi đưa tiễn ông Bill Cunningham. Biểu tượng phong cách tuổi 94 Iris Apfel cho biết “Bill chụp cho tôi những tấm hình trước khi mọi người biết đến tôi là ai. Để tôi có được thành công như hôm nay, ông ấy góp một phần sức rất lớn.”

Ông Bill Cunningham là một người bạn thân với bà Iris Apfel

Ông Bill Cunningham là một người bạn thân của bà Iris Apfel

Trong suốt sự nghiệp nhiếp ảnh của mình, ông giữ một phong thái rất chuyên nghiệp và khiêm tốn. Gần như sự kiện lớn nhỏ nào cũng có mặt của ông, nhưng ông luôn lặng yên chụp hình. Chưa bao giờ ông ngồi xuống ăn hay uống trong bất kỳ buổi tiệc nào. Khi còn sống, ông cho biết mình chỉ muốn đi tìm nguồn cảm hứng chứ không muốn chính mình trở thành tâm điểm. Ông muốn quan sát mọi người hơn là bị mọi người quan sát.

Video tổng hợp các streetstyle ông chụp tại tuần lễ thời trang New York vừa qua cùng lời bình của ông

Arthur Ochs Sulzberger Jr., nhà xuất bản và chủ tịch của tòa soạn The Times cũng bày tỏ rằng: “Dù ông ấy làm việc rất gần gũi với giới thời trang giàu có và nhiều quyền lực, nhưng bản thân ông chưa bao giờ trịch thượng. Ông là một trong những người thân thiện, tốt bụng và khiêm tốn nhất tôi từng gặp. Chúng ta đã mất đi một huyền thoại trong ngành nhiếp ảnh thời trang.”

Hình ảnh thường xuyên nhất mà người ta hay bắt gặp ở ông Bill Cunningham là một người đàn ông lớn tuổi trong cái áo khoác xanh, đạp xe đạp với một chiếc túi máy ảnh đeo ngang ở hông. Khi được hỏi, vì sao ông không sử dụng những đồng tiền mình kiếm ra, ông chỉ trả lời: “Tiền bạc là những thứ rẻ tiền. Tự do mới là thứ đắt đỏ nhất.”

Ông là một nhà báo, nhà nhiếp ảnh trung thành của tờ New York Times

Ông là một nhà báo, nhà nhiếp ảnh trung thành của tờ New York Times

Ông Bill Cunningham trước đây từ phục vụ trong quân ngũ. Sau đó ông trở thành phóng viên thời trang của tờ Chicago Tribune, nơi ông bắt đầu chụp hình streetstyle. May mắn thay, một lần ông vô tình chụp hình streetstyle của minh tinh Greta Garbo. Tấm ảnh ấy đã thu hút sự chú ý của báo Times vào năm 1978. Từ đó ông trở thành một nhà báo, một nhiếp ảnh gia trung thành của thời báo này.

Harper’s Bazaar Việt Nam

 

Đừng bỏ qua:

Bình luận