Nhà thiết kế Karl Lagerfeld phê phán Tổng thống Đức với bức tranh biếm hoạ về Hitler

Được mệnh danh như phù thuỷ làng mốt, song nhà thiết kế Karl Lagerfeld luôn tỏ ra quan tâm các vấn đề chính trị. Và hành động táo bạo ông nhắm đến vị lãnh đạo nước Đức đang tạo nên cuộc tranh cãi gay gắt.

nha thiet ke karl lagerfeld 01

Nhà thiết kế Karl Lagerfeld vốn được biết đến như ông trùm cả đế chế thời trang và một nhiếp ảnh gia nổi tiếng. Thế nhưng, lại ít ai biết rằng Karl còn hoạt động với tư cách là nghệ sĩ biếm hoạ chuyên về mảng chính trị. Kể từ năm 2013, ông đã vẽ nhiều bản cho tạp chí Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung. Mà hoạ phẩm mới nhất là nhằm vào Nữ Tổng thống đang gây nhiều tranh cãi: Angela Merkel.

Đọc thêm: “Tìm Karl nơi đâu?” Truyện tranh mới về Karl Lagerfeld.

Mô phỏng lại gương mặt Merkel sững sờ có pha chút hối lỗi, và đằng sau là hình ảnh người lãnh đạo Hitler với biểu tượng phát xít quen thuộc đến ám ảnh, bức tranh của Karl nhắm thẳng không khoan nhượng vào Tổng thống nước Đức, buộc tội bà tạo cơ hội cho sự trỗi dậy của phe phái cực hữu. Nguyên nhân sâu xa đến từ lập trường chống lại dân nhập cư trong phần đông dân số Đức; điều đã bị Merkel khơi dậy khi quyết định đón nhận một triệu người tị nạn chiến tranh chạy đến từ Trung Đông. Và hệ quả dẫn đến, là Đảng Alternative for Germany (Con đường khác cho nước Đức) đã trỗi dậy để trở thành đảng lớn thứ ba trong đất nước, với 13% tổng phiếu bầu.

nha thiet ke karl lagerfeld 02

“Cảm ơn bà rất nhiều vì đã vô tình cho phép các hậu duệ của tôi được trở lại đại diện trong nghị viện”. Hitler nói với bà Merkel trong bức vẽ; người đang biểu hiện sự hối tiếc và bật lên câu hỏi: “Tôi đã làm gì thế này?”

Đọc thêm: 24 giờ của Karl Lagerfeld.

Nhà thiết kế Karl Lagerfeld: “Tôi rất xấu hổ về nước Đức”

“Tôi không thể kiềm chế được!” nhà thiết kế Karl nói; khi đề cập đến sự nổi lên của đảng phái cực hữu trong chính trị quốc gia. Ông, người từng sống dưới chế độ phát xít; cho biết ông luôn hy vọng những chuyện như thế này không bao giờ lặp lại trong cuộc đời. Tôi rất xấu hổ về nước Đức.”

Đây không phải lần đầu tiên Lagerfeld dùng khả năng hội hoạ để phê phán về vấn đề chính trị. Trước đó, ông từng dùng tạp chí để bàn luận về khủng hoảng nợ công ở Hy Lạp; khi khắc hoạ hình ảnh bà Merkel thả rơi từng đồng xu vào trong một thùng rượu.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận