5 phút với biểu tượng thời trang Mary Quant

Không chỉ là biểu tượng thời trang Anh những năm 1960, Mary Quant còn là nhà thiết kế tài năng khi tạo ra chiếc váy mini và loại quần ngắn trên gối

Hình ảnh Mary Quant những năm 1960. Hiện bà đã 80 tuổi và đang sống tại Anh

DẤU ẤN
Cuộc cách mạng thời trang những năm 1960 đã khiến các fashionista phải thốt lên: “Thật may mắn khi sinh ra cùng thời, cùng nơi với Chanel, Dior và Mary Quant”. Mary Quant (sinh năm 1934) đi đầu trong việc khuyến khích giới trẻ ăn mặc để làm hài lòng chính bản thân và xem thời trang như một cuộc chơi thú vị. Mary Quant quan niệm “giới trẻ đã quá mệt mỏi khi phải ăn mặc như những bản sao của các bà mẹ”.

thiet-ke-cua-Mary-Quant

Bộ sưu tập váy ngắn của Mary Quant vào năm 1965 đã tạo một cuộc cách mạng trên toàn thế giới

 

Vào đầu thập niên 1960, khi nền văn hóa trẻ áp đảo, các thiết kế của bà đã tạo nên hình ảnh “Youthquake” với chiếc quần bó sát lưng thấp, áo cổ lọ, tất dài màu, giày đế bằng hay bốt ngắn và đặc biệt là váy ngắn. Những trang phục này tạo nên sự khác biệt với hình ảnh thanh lịch phổ biến trước đó của phong cách Teddy Boy. Hầu hết các thiết kế của bà thiên về sự đơn giản, thoải mái cho người mặc. Những người mẫu hàng đầu trong thời kỳ này như Twiggy, Jean Shrimpton và Veruschka đều yêu thích những thiết kế của bà.

Năm 1963, những sản phẩm thiết kế của bà được xuất khẩu và thành công trên thị trường thời trang Mỹ. Thương hiệu The Mary Quant chính thức ra đời với logo cánh hoa màu đen trắng trên tất cả các sản phẩm của mình từ quần áo, phụ kiện, mỹ phẩm và thậm chí cả đồ nội thất.

TRANG PHỤC

Amanda-Seyfried_HerWorld-VN

Amanda Seyfried khá thoải mái mà vẫn trang trọng với bộ vest có quần ngắn trên gối

Mary Quant thiết kế áo với cổ bằng nhựa có thể tháo rời phối với đầm, áo len hay kiểu phối lạ mắt giữa đầm không tay và váy yếm. Phụ kiện nổi bật có bốt buộc dây màu trắng, cao đến đầu gối được làm từ chất liệu nhựa, tất dài màu hoặc có họa tiết đã đem đến thành công cho tên tuổi của bà.

Mary Quant không nhận mình là người thiết kế ra mini skirt nhưng nhờ bà mà những chiếc váy ngắn mới đến gần với công chúng. Cuối những năm 1960, bà mở rộng trào lưu văn hóa nhạc pop với mẫu quần hot pant, một loại quần ngắn trên gối tiện lợi và năng động.

CHẤT LIỆU
Mary Quant là người đầu tiên sử dụng PVC và nylon làm chất liệu trong thiết kế. Chất liệu này xuất hiện ở các mẫu áo khoác, giày trong bộ sưu tập Wet Collection năm 1963. Năm 1967, Mary Quant cho ra một bộ sưu tập đan tay bằng sợi tổng hợp có tên Viva – Viva mới lạ vào thời điểm đó. Bà cũng dùng chất liệu lycra với tính năng đàn hồi cho các thiết kế nội y.

Bài: Diệu Tâm

Đừng bỏ qua:

Bình luận